Tướng Nga tố Mỹ can thiệp sâu vào Trung Đông tạo điều kiện cho khủng bố phát triển

0
9

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov (ảnh: Sputnik)

Trong một hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra tại Moskva (Nga), Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho rằng, chính sự can thiệp của Mỹ vào các Iraq và Lybia đã biến các quốc gia này trở thành hang ổ của những tên khủng bố.

Theo ông Gerasimov, Mỹ đã tiến hành “dân chủ hóa” các quốc gia Trung Đông bằng cách can thiệp vào nội bộ, đồng thời thủ tiêu các nhà lãnh đạo của những nước này. Chính những hành động này đã lật đổ “giới tinh hoa” khiến lực lượng các quốc gia này bị phân tán, qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức khủng bố như Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra đời và bành trướng lực lượng.

Vị tướng Nga cũng khẳng định rằng, phương Tây cũng đã mắc những lỗi lầm tương tự tại Lybia khi tiến hành lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi vào năm 2011. “Lybia thực tế đã không còn tồn tại như một quốc gia. Nơi đây đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho IS và các nhóm khủng bố khác,” ông Gerasimov nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga cũng cho rằng, cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu là cái giá phải trả cho sự mất ổn định tại khu vực Trung Đông.

Theo RT