Tượng ‘Mười Điều Răn’ ở Arkansas bị húc đổ

Viên chức tiểu bang Arkansas xem xét bức tượng “Mười Điều Răn” bị phá đổ hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Jill Zeman Bleed)

LITTLE ROCK, Arkansas (AP) – Sáng sớm Thứ Tư, một người hô lớn “Tự Do” trong khi lái chiếc xe truck đâm đổ nát bức tượng “Mười Điều Răn” (Ten Commandments) đặt trước trụ sở Quốc Hội tiểu bang Arkansas mới được dựng chưa đầy 24 giờ trước.

Ông Michael Tate Reed, 32 tuổi, cư dân Van Buren, Arkansas, bị bắt tạm giam vào nhà tù Pulaski County vào lúc sau 7 giời 30 sáng và truy tố tội xâm phạm tài sản công cộng.

Trước đây gần ba năm, ông Reed cũng làm một hành động giống hệt như vậy với bức tượng “Mười Điều Răn” ở Oklahoma City.

Lúc ấy, ông chỉ bị đưa vào một bệnh viện tâm thần để điều trị và không bao giờ bị chính thức truy tố.

Biện lý Oklahoma County, ông David Plater, giải thích rằng căn cứ trên tình trạng tâm thần của đương sự và sự kiện đây không phải là một hành động bạo lực gây tổn thương cho người khác nên đã không truy tố.

Theo Kinh Thánh, “Mười Điều Răn” là các giới luật về đạo đức và tín ngưỡng, do Thiên Chúa phán truyền và được khắc trên hai phiến đá ở núi Sinai, Ai Cập. Đây là những mệnh lệnh được các tôn giáo xuất xứ ở Trung Đông coi là thiêng liêng, nhưng tuân hành bằng niềm tin khác nhau, với Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo tôn trọng làm tín điều căn bản. Vì vậy, khi nói về “Mười Điều Răn,” người ta thường chỉ hiểu là biểu tượng của các giáo phái thuộc hai tôn giáo này.

Phát ngôn viên Chris Powell của Bộ Thường Vụ Arkansas nói rằng nhà chức trách tin đoạn băng video đưa lên Facebook qua tài khoản của ông Reed diễn tả đúng sự kiện. Trong video, người ta thấy trời còn tối nhưng thấy rõ mái vòm của Quốc Hội Arkansas và tiếng của ông Reed khi tăng tốc độ lên tới 21 dặm/giờ trước khi xe đụng làm bức tương khắc trên phiến đá hoa cương nặng 6,000 pound gẫy đổ.

Bức tượng ở Arkansas là bản sao của bức tượng đặt trước Quốc Hội Texas. Theo tinh thần tôn trọng tự do của Hiến Pháp, và sự phân biệt chính quyền với giáo quyền, nước Mỹ cấm đặt những biểu tượng mang tính cách ưu đãi bất cứ một tôn giáo nào tại cơ sở chính quyền và các trường học. Nhưng bức tượng ở Texas được Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết cho giữ lại với ý nghĩa là một di tích sử.

Liên Đoàn Bảo Vệ Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU) cho rằng bức tượng là vi hiến vì chứng tỏ sự hỗ trợ cho một tôn giáo, nhưng lên án hành động phá hoại tài sản công cộng, và chỉ nên được gỡ bỏ theo phương cách hợp pháp.

Chưa biết bức tượng ở Arkansas cũng như ở Oklahoma có được tái tạo hay không, vì sẽ còn cần gây quỹ để có phương tiện. Hơn nữa, Tối Cao Pháp Viện Oklahoma đã phán định là phải gỡ bỏ bức tượng ở quốc hội.

Thượng Nghị Sĩ Jason Rapert (Cộng Hòa), người nỗ lực thúc đẩy việc xây dựng bức tượng ở Little Rock, Arkansas, nói rằng ông tin có thể nhanh chóng gây quỹ cho việc tái thiết, tuy nhiên, cũng phải nhiều tháng nữa mới có thể thực hiện.

:NV:

SHARE