Tướng Iran cảnh báo sai lầm ‘trả giá bằng mạng sống’ của Mỹ

Chỉ huy cấp cao Iran cho rằng Mỹ cần hành động có trách nhiệm, tránh những động thái có thể tự gây tổn thất lực lượng.

Tướng Rashid trong cuộc họp hôm 23/6. Ảnh: Fars News.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran đang ở trong cuộc đối đầu chiến lược để bảo vệ sự tồn tại cũng như vị thế cường quốc khu vực trước liên minh Mỹ – Arab Saudi. Chính phủ Mỹ nên hành động có trách nhiệm, không có các động thái sai lầm để tự bảo vệ lực lượng, tránh đe dọa mạng sống binh sĩ Mỹ”, tướng Gholam Rashid, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Khatam-al Anbiya, cơ quan quản lý hoạt động tác chiến của lực lượng vũ trang Iran, hôm qua phát biểu.

Tướng Rashid khẳng định Tehran không muốn gây ra xung đột, nhưng sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để bảo vệ lợi ích quốc gia trước mọi mối đe dọa. “Chỉ lời nói là không đủ để ngăn chiến tranh, nó cần sự quyết tâm và hành động đúng đắn”, ông phát biểu trong cuộc họp với các chỉ huy Lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Iran vẫn ở mức cao sau vụ IRGC bắn hạ máy bay trinh sát không người lái (UAV) RQ-4N trị giá hơn 200 triệu USD của Mỹ sáng 20/6. Tehran cho rằng chiếc UAV có hành vi gây hấn và xâm phạm không phận nước này, trong khi Washington khẳng định nó bị bắn hạ trên không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/6 cho biết ông hủy quyết định không kích mục tiêu của Iran để trả đũa khi được thông báo 150 người có thể thiệt mạng. Trump cảm thấy số thương vong này không đáng bởi Mỹ chỉ mất một UAV và không có thiệt hại về người.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể với Iran vào ngày 24/6. Trump khẳng định không muốn chiến tranh với Iran, nhưng sẽ có “sự xóa sổ chưa từng thấy” nếu điều này xảy ra. Đáp lại, Tehran cảnh báo “một viên đạn bắn vào Iran sẽ châm lửa thiêu rụi lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực”.

Theo Fars News