Tướng Hứa Kỳ Lượng: Trung Quốc cần tập trung vào tổ hợp công nghiệp quân sự

0
19

Hứa Kỳ Lượng phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh cần tăng cường vũ trang song song phát triển nền kinh tế.

Trung Quốc cần phải đặt trọng tâm nhiều hơn vào việc phát triển một phức hợp quân sự-công nghiệp, giống như Hoa Kỳ đã thực hiện, để đảm bảo một lực lượng vũ trang tương xứng với vị trí của Bắc Kinh trên thế giới, một sĩ quan cao cấp đã viết trong một cuốn sách mới, theo Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đẩy mạnh hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, bao gồm cả việc phát triển chiến lược biển của hải quân, máy bay tàng hình và các công nghệ tiên tiến khác để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của Trung Quốc trên toàn cầu.

Trong một cuốn sách, do các quan chức hàng đầu định hình kế hoạch 5 năm lần thứ 13, đã vạch ra các mục tiêu kinh tế đến năm 2020, Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh cần tăng cường vũ trang song song phát triển nền kinh tế.

Trích dẫn các nhà triết học cổ đại Trung Quốc Thương Ưởng (Shang Yang), người đã tạo nên một lực lượng quân sự mạnh thời Tần, Hứa Kỳ Lượng nói một quốc gia không thể làm giàu mà không có lực lượng vũ trang đủ mạnh.

“An ninh là một điều kiện tiên quyết cho sự phát triển, và phát triển là cơ sở vật chất cho an ninh”, Hứa Kỳ Lượng viết.

Nhiều quốc gia đã huy động nguồn lực dân sự với phát triển quân sự, và điều này là một lựa chọn cần thiết cho Trung Quốc, ông nói thêm.

“Dự án Manhattan và Chương trình Apollo của Hoa Kỳ và chủ trương lớn của Trung Quốc như dự án không gian Thần Châu và thăm dò mặt trăng của Hằng Nga là những ví dụ điển hình”, Hứa Kỳ Lượng viết.

Điều này cũng sẽ đảm bảo có được những cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế ở Trung Quốc, ông nói thêm, một đất nước mà tăng trưởng đang chậm lại và chính phủ đang cố gắng để chuyển sang một mô hình tiêu thụ theo định hướng bền vững hơn.

“Nó sẽ mở ra sự phát triển mới, và đẩy con tàu Trung Quốc lướt qua những con sóng”, ông viết.

Tuy nhiên, cuộc hành trình sắp tới sẽ không được mịn màng, và nhiều vấn đề đã được tìm thấy, chẳng hạn như chất thải, sự trùng lặp không cần thiết của dự án, Xu nói.

Kế hoạch quân sự của Trung Quốc gây ra quan ngại trong khu vực và cả Washington, mặc dù Bắc Kinh khẳng định nó không có ý định thù địch và có một nhu cầu chính hãng để nâng cấp lực lượng quân sự lạc hậu để đảm bảo sự an toàn của nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Hứa Kỳ Lượng cho biết Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh, mặc dù ông không nêu tên họ.

“Đất nước chúng tôi đang đi tới trung tâm của sân khấu thế giới. Áp lực bên ngoài đang nhận được lớn hơn, rủi ro và thách thức cũng đang gia tăng”, ông viết.

“Chúng ta phải nâng cao năng lực kinh tế, công nghệ và quân sự, nếu không chúng ta sẽ to lớn nhưng không mạnh mẽ, xuất hiện mạnh mẽ nhưng thực sự yếu đuối.”

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE