Tướng Hoa Kỳ kêu gọi Seoul và Washington bảo vệ quan hệ đồng minh

Pyeongtaek, Nam Hàn – Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, Tướng Vincent Brooks, trong lễ chuyển giao quyền lực vào Thứ Năm (8 tháng 11), đã kêu gọi Seoul và Washington duy trì quan hệ liên minh, trong bối cảnh hai nước đang có nhiều khác biệt trong cách tiếp cận với Bắc Hàn.

Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Nam Hàn sau khi Bắc Hàn xâm lược vào năm 1950, gây ra cuộc chiến Triều Tiên. Hiện tại Hoa Kỳ vẫn có 28,500 quân đóng tại Nam Hàn, nhằm bảo vệ nước này trước người láng giềng cộng sản. Trong quá trình phát triển quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ và Nam Hàn đang dần dần phát sinh bất hòa, do Washington cương quyết duy trình lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng, trong khi Seoul muốn nới lỏng cấm vận với nước láng giềng.

Trong bài diễn văn cuối cùng với tư cách là chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn, chỉ huy Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc, và chỉ huy liên quân Mỹ – Hàn, Tướng Brooks nói sẽ không ai có thể thành công nếu chỉ hành động một mình, và các mối nguy cơ sẽ xuất hiện khi mỗi bên đều khăng khăng làm theo ý kiến riêng. Tướng Brooks thêm rằng, liên minh Mỹ – Hàn đã ngày càng mạnh mẽ thêm trước các thử thách, bất chấp các lời đồn đoán về sự bất hòa, và đây là bài học cho mọi bên trong liên minh.

Người kế nhiệm Tướng Brooks, Tướng Robert B. Abrams, đã nhậm chức trong cùng ngày tại buổi lễ ở căn cứ Humphreys thuộc thành phố Pyeongtaek, cách biên giới với Bắc Hàn khoảng 100 cây số. Trong diễn văn nhậm chức, Tướng Abrams hứa sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh giữa Washington và Seoul, đồng thời duy trì năng lực sẵn sàng tác chiến của quân đội để đánh bại mọi mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo SBTN

SHARE