Tuần dương hạm Mỹ mắc cạn tại Nhật, rò rỉ dầu

0
9

Tuần dương hạm USS Antietam thả neo tại cảng Manila, Philippines (Hình: Noel Celis/AFP/Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) – Một tuần dương hạm loại Ticonderoga của Mỹ, chiếc USS Antietam, vừa bị mắc cạn làm hư chân vịt và rò rỉ dầu xuống biển sau khi mắc cạn ngoài khơi bờ biển Nhật.

Vụ này xảy ra hôm Thứ Ba, 31 Tháng Giêng, khi chiếc tàu đang neo trong Vịnh Tokyo, gần Yokosuka, và không gây thương tích cho bất cứ ai, nhưng làm rò rỉ tới 1,100 gallons (khoảng 4,164 lít) dầu thủy lực, khiến có các lo ngại về môi trường.

“Hải Quân Mỹ hiện đang hợp tác với chính phủ Nhật và đơn vị Tuần Duyên địa phương để đối phó với vấn đề này và đang dùng mọi biện pháp để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới môi trường,” theo bản thông cáo do Kyoko Sugita, một phát ngôn viên Hải Quân Mỹ đưa ra.

Phía Mỹ cũng đưa một chiếc tàu tới khu vực để theo dõi xem dầu có lan vào bờ hay không, đồng thời cũng hứa hẹn sẽ ngay lập tức có biện pháp dọn dẹp nếu thấy điều này.

Chiếc USS Antietam trở về căn cứ Yokosuka an toàn với sự trợ giúp của các tàu kéo, và xem xét sau đó cho thấy dầu không còn rò rỉ, theo Hải Quân Mỹ.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xem xét tình trạng toàn diện của chiến hạm này, theo nguồn tin trên.

Chiếc USS Antietam, dài 567 feet (khoảng 173 mét) bắt đầu hoạt động vào năm 1987 và là một phần của lực lượng luân phiên hoạt động trong vùng Thái Bình Dương.

Loại tuần dương hạm Ticonderoga có nhiều khả năng tác chiến khác nhau, từ chống tàu ngầm cho tới chống hỏa tiễn đạn đạo. Hải Quân Mỹ hiện có 22 chiếc tuần dương hạm loại này, với trị giá mỗi chiếc lên tới khoảng $1 tỉ.

:NV:

SHARE