Tù nhân bị đánh chết trong nhà giam Los Angeles, 3 giám thị bị bắt

0
5

Ba giám thị nhà tù Santa Clara County bị bắt, từ trái, Matthew Farris, Rafael Rodriguez, và Jereh Lubrin. (Hình: Santa Clara County Sheriff’s Dept. via AP)

Ba giám thị nhà tù ở Bắc California vừa bị bắt sau khi một tù nhân dưới sự canh chừng của họ đã chết với nhiều thương tích trên người, theo giới hữu trách hôm Thứ Năm.

Thượng Sĩ James Jensen, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Santa Clara County, nói rằng các cảnh sát viên Rafael Rodriguez, 27 tuổi, Jereh Lubrin, 28 tuổi, và Matthew Farris, 27 tuổi, tiếp tục bị giam mà không được đóng tiền tại ngoại hậu tra.

Giảo nghiệm viên Joseph O’hara cho hay tù nhân Michael James Pipkin Tyree, 31 tuổi, chết vì các vết thương do bị đánh và bị xuất huyết bên trong cơ thể.

Bà Laurie Smith, cảnh sát trưởng Santa Clara County, hôm Thứ Năm nghẹn ngào xin lỗi gia đình ông Tyree và cho hay bà rất lấy làm phẫn nộ.

Bà gọi ba cảnh sát viên bị bắt là “những kẻ bị cáo buộc giết người,” cho hay họ được đối xử như mọi tù nhân khác trong nhà tù nơi Tyree thiệt mạng.

Tuy nhiên, sau đó ba người này được chuyển đến một nhà tù khác không được nêu tên để bảo vệ sự an toàn cho họ.

Những gì đưa đến cái chết của ông Tyree hiện chưa được biết rõ.

Hôm Thứ Năm tuần trước, Tyree và các tù nhân khác trong khu giam cầm của họ bị nhốt trong các phòng giam, và bà Smith cho hay các giám thị có cuộc khám xét quần áo như thường lệ rồi sau đó bỏ đi.

Chừng một giờ sau, một giám thị vào phòng giam Tyree và cho hay có người bị bất tỉnh. Tyree, trong tình trạng trần truồng, người đầy phân và nôn mửa, được các nhân viên cấp cứu cho hay là đã chết khi họ tới nơi.

Cảnh Sát Trưởng Smith nói rằng một ngày sau khi Tyree chết, các giám thị này khi đi làm như thường lệ đã bị đưa ra khỏi nơi họ canh gác, lột bỏ đồng phục, võ khí, và tước quyền cảnh sát.

Tiến trình bắt giữ họ chỉ hoàn tất ít ngày sau đó.

Bà Paula Canny, luật sư của gia đình ông Tyree, khen ngợi phản ứng nhanh chóng của Cảnh Sát Trưởng Smith và kêu gọi cộng đồng hãy xem xét cách hệ thống nhà tù đối xử với những người bị bệnh tâm thần.

Tyree là người vô gia cư, bị án tù năm ngày về tội ăn cắp vặt, và đang chờ để được chuyển tới một trung tâm điều trị thì bị thiệt mạng

:NV:

SHARE