Từ người tị nạn, trở thành chỉ huy 2 tàu chiến Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng

0
35

Ngày 6/4/2015 vừa qua , hai chiến hạm tối tân thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ đã cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến huấn luyện 5 ngày với hải quân Việt Nam. Người chỉ huy hai chiến hạm USS Fitzgerald và USS Fort Worth này là Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng, một người Mĩ gốc Việt được gia đình đưa đi tị nạn cộng sản vào lúc 5 tuổi.

Lê Bá Hùng là con trai của ông Lê Bá Thông, người cũng từng là một Hải quân Trung tá dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 30/4/1975, ông Lê Bá Thông đã đưa cả gia đình rời khỏi Việt Nam trên một chiếc tàu cá cùng với trên 400 người tị nạn chen chúc.

Các bạn thấy đấy, dù đến Mỹ trong căn cước chỉ là một người tị nạn, nhưng nước Mỹ đã mở ra nhiều cơ hội giúp Lê Bá Hùng trở thành người gốc Việt đầu tiên mang cấp bậc Đại tá trong Hải quân Hoa Kỳ.

Nếu như kẹt lại ở Việt Nam, với lý lịch có bố là Trung tá của ‘Mỹ – Ngụy’, có lẽ Lê Bá Hùng cùng lắm vẫn chỉ là một anh ‘lính quèn’ trong chế độ cộng sản.

Nhân dịp này, ad đã làm phụ đề đoạn phóng sự do kênh truyền hình ABC thực hiện hồi năm 2009, nói về Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng.