Tư lệnh hải quân Philippines bất ngờ bênh Trung Quốc ở Biển Đông

0
16

Chuẩn đô đốc Caesar Taccad, tân tư lệnh Hải quân Philippines, nói ông chẳng thấy Trung Quốc bành trướng gì ở Biển Đông (?) – Ảnh: The Philippine Star

Tại buổi lễ diễn ra ở trụ sở Hải quân Philippines tại thủ đô Manila, khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Taccad cho rằng Bắc Kinh đã có mặt tại vùng biển này từ rất lâu để bảo vệ cái mà họ nghĩ là quyền lợi quốc gia.

“Họ (Trung Quốc) đã ở đó trong một thời gian dài và đang bảo vệ những gì họ cho là lợi ích của mình ở Biển Đông. Không hề có bành trướng ở đây. Họ chỉ đang theo đuổi quyền lợi của mình mà thôi”, tờ The Philippine Star dẫn phát biểu gây sốc của chuẩn đô đốc Taccad.

Chỉ huy mới của Hải quân Philippines thậm chí còn cho rằng tình hình an ninh hiện tại ở khu vực 2 nước đang có tranh chấp tại Biển Đông đã tốt đẹp hơn rất nhiều so với thời gian trước đó.

“Tình hình trước đây rất căng. Nhưng tôi cho rằng hiện tại đã khá hơn rồi. Hiện chúng ta có liên lạc với phía Trung Quốc và ít nhiều không còn bị đe dọa như xưa. Các bạn đã biết họ đang làm cái gì và chúng tôi đang cố duy trì ít nhiều hòa khí giữa 2 bên”, chuẩn đô đốc Taccad cho hay.

Tuyên bố của tân Tư lệnh hải quân Philippines hoàn toàn trái ngược với phát biểu mới đây của ông Antonio Carpio, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines.

Hôm 3.8, The Philippine Star dẫn lời ông Antonio cảnh báo Trung Quốc sẽ xây căn cứ không quân và hải quân trên bãi cạn Scarborough, tương tự những gì nước này đã làm tại Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

1

Quy mô bồi đắp phi pháp của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập thuộc Trường Sa – Ảnh: Weibo

Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp bãi cạn Scarborough, một ngư trường dồi dào thủy sản ở Biển Đông. Trung Quốc đã chiếm bãi cạn này từ Philippines vào năm 2012. Kể từ đó tàu Trung Quốc ngăn cản ngư dân Philippines đến gần khu vực bãi cạn Scarborough.

Trung Quốc có thể đang chuẩn bị xây dựng phi pháp một đường băng dài 3.000 m trên Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo nhận định của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington, Mỹ).

Trước đó, các hình ảnh chụp từ vệ tinh cũng cho thấy Bắc Kinh đang hoàn tất công trình xây dựng phi pháp đường băng dài 3.000 m ở Đá Chữ Thập, có thể được dùng cho mục đích quân sự.

Trong vòng 18 tháng qua, Bắc Kinh tăng cường hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý nuốt trọn gần cả Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ Việt Nam, Mỹ và các quốc gia láng giềng.

comments