Từ chối máy bay Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bị tố vi phạm hiệp ước quốc tế

0
3

Máy bay An-30B dự kiến sẽ được Nga sử dụng để khảo sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria – Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3.2 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép máy bay không có vũ trang của nước này bay qua không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn dự kiến từ ngày 1 đến 5.2.

“Điều này tạo ra tiền lệ nguy hiểm đối với sự thiếu kiểm soát các hoạt động quân sự của một nước thành viên hiệp ước Mở cửa bầu trời”, AFP dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga.

Sergey Ryzhkov, Vụ trưởng phụ trách thực thi hiệp ước thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết Moscow có kế hoạch bay thăm dò với một nhóm chuyên gia trên máy bay An-30B ở khu vực biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi tập trung của lực lượng NATO. Chuyến bay khảo sát bắt đầu từ sân bay Eskisehir và bay trong phạm vi 1.900 km.

“Tuy nhiên, sau khi Nga thông báo về kế hoạch bay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ chối ngay và viện dẫn một hướng dẫn của Bộ Ngoại giao của nước này”, ông Ryzhkov nói và cho biết thêm chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng được mời tham gia trong chuyến bay khảo sát lần đầu này của Moscow, theo TASS.

Hiệp ước Mở cửa bầu trời (Open Skies) được 30 quốc gia tham gia ký kết hồi năm 2002, trong đó có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các nước thành viên EU. Hiệp ước cho phép các nước thành viên bay khảo sát không vũ trang để thu thập thông tin quân sự và các hoạt động liên quan của nước thành viên. Mục đích của hiệp ước này là tạo cơ hội thông hiểu và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước, theo AFP.

Ankara hiện chưa đưa ra bình luận về sự việc này.