Từ chối làm bánh cưới cho cặp đồng tính, bị phạt $135,000

0
284

Chủ nhân một tiệm bánh ở Oregon vừa được lệnh phải trả $135,000 cho một cặp đồng tính muốn đặt bánh cưới cho họ nhưng bị từ chối.

Ủy Viên Lao Động Brad Avakian ra lệnh cho ông bà Aaron và Melissa Klein, sở hữu chủ tiệm bánh Sweet Cakes ở Gresham, Oregon, phải bồi thường thiệt hại tinh thần cho cặp đồng tính, gồm hai cô Rachel và Laurel Bowman-Cryer vì từ chối phục vụ theo yêu cầu của họ.

Ông bà Kleins bào chữa rằng đức tin Cơ Đốc Giáo cấm hôn nhân đồng tính khiến họ phải từ chối.

Quyết định của ông Avakian đưa ra hôm Thứ Năm có khả năng dẫn đến tranh luận vì vụ này xảy ra từ hồi năm 2013, thời gian mà trên toàn quốc Hoa Kỳ có nhiều trường hợp tương tự, từ tiệm bánh, đến tiệm hoa và thợ chụp đám cưới, những người đã từ chối phục vụ cho người đồng tính vì lý do tôn giáo.

Cô Rachel Bowman-Cryer và mẹ đi dự một buổi hội chợ đám cưới ở Portland vào năm 2013, nơi vợ chồng Kleins có một gian hàng quảng cáo bánh cưới do họ làm.

Hai mẹ con cô Rachel nếm thử và quyết định muốn đặt bánh cưới.

Khi ông Aaron được biết đám cưới chỉ là giữa hai cô dâu thì ông từ chối, nại rằng tôn giáo của ông không cho phép làm như vậy.

Tháng Tám 2013, hai cô dâu nộp đơn kiện lên Văn Phòng Lao Động và Kỹ Nghệ tiểu bang. Cơ quan này mở hồ sơ truy tố ông bà Kleins vào Tháng Giêng 2014.

Hai cô Rachel và Laurel cưới nhau vào Tháng Năm 2014, không lâu sau khi một thẩm phán liên bang vô hiệu hóa lệnh cấm hôn nhân đồng tính ở tiểu bang Oregon.

Ông Aaron nói, gia đình ông phải chịu thiệt vì vụ kiện và bị sự chú ý của giới truyền thông.

Chiếc xe làm ăn của hai vợ chồng ông bị phá hai lần. Thợ chụp hình và làm hoa cắt đứt làm ăn chung.

Vợ chồng Kleins dự tính sẽ chống án

:NV:

SHARE