TT Trump: Triều Tiên thử tên lửa là không tôn trọng Trung Quốc

0
16

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

“Triều Tiên đã không tôn trọng những mong muốn của Trung Quốc và chủ tịch rất đáng kính của nước này khi bắn thử một quả tên lửa vào hôm nay, mặc dù không thành công. Thật tệ!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter sáng 29/4.

Trước đó vài giờ, quân đội Hàn Quốc ra thông báo cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng thử tên lửa đạn đạo từ một khu vực ở gần vùng Pukchang, tỉnh Nam Pyeongan, Triều Tiên vào sáng sớm nay.

Tuy nhiên, cuộc bắn thử diễn ra không thành công. Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng tên lửa nổ ngay trên mặt đất và không thể tới được Biển Nhật Bản. Vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Liên Hợp Quốc ra lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng và tăng cường cô lập tài chính nước này.

“Mối đe dọa cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên vào Seoul và Tokyo là có thực. Chỉ còn là vấn đề thời gian khi nào Triều Tiên có đủ khả năng tấn công nước Mỹ. Với lập trường như vậy, Mỹ không thể chỉ đứng yên”, Ngoại trưởng Tillerson cho biết trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên hôm 28/4.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng cảnh báo hoàn toàn có thể xảy ra một cuộc xung đột lớn giữa Washington và Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump cho biết muốn tránh xung đột và đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình.

“Chúng tôi muốn giải quyết mọi thứ bằng đường ngoại giao, nhưng điều đó rất khó”. Tổng thống Mỹ cũng hy vọng lãnh đạo Kim Jong Un sẽ hành động có lý trí.

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa lần 9 lần kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016.

Theo Zing

SHARE