TT Trump ‘ngạc nhiên’ vì dư luận chống việc dùng khu nghỉ mát của ông để tổ chức họp G-7

 Tổng Thống Donald Trump “thật sự ngạc nhiên” khi gặp sự chống đối mạnh mẽ về ý định dùng khu nghỉ mát đánh golf của ông tại Doral, Florida để làm nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh G-7 năm tới, theo lời quyền chánh văn phòng của ông là Mick Mulvaney hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, ông Mulvaney nói Tổng Thống Trump vẫn còn coi mình là người hoạt động trong lãnh vực du lịch-khách sạn (hospitality business).

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy loan báo qua Twitter rằng ông bỏ ý định tổ chức họp G-20 ở Trump National Doral, gần Miami, vào Tháng Sáu năm tớ, lấy lý do vì “sự hằn học điên cuồng của truyền thông và Dân Chủ”.

Ông Trunp nói sẽ tìm kiếm một nơi khác, có thể là Camp David, nơi nghỉ mát lâu nay của các tổng thống Mỹ.

“Ông thật sự ngạc nhiên về mức độ chống đối” liên quan đến loan báo lúc đầu, theo lời quyền Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, nói với “Fox News Sunday”.

“Tổng Thống vẫn coi mình là người hoạt động trong lãnh vực khách sạn-giải trí, và ông nhìn thấy cơ hội mời các nhà lãnh đạo các cường quốc thế giới tới để tiếp đón họ thật nồng hậu, và ông tin tưởng rằng sẽ làm được điều đó ở Doral của mình,” theo lời ông Mulvaney.

G-7 là nhóm các cường quốc kinh tế thế giới, gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Anh.

Ông Mulvaney nói ông thảo luận vấn đề với Tổng Thống Trump tối Thứ Bảy và ông Trump có quyết định thay đổi.

Hiến Pháp Mỹ cấm không cho các giới chức chính phủ liên bang nhận lương, tiền trả chi phí hay bất cứ món gì có giá trị từ các chính phủ ngoại quốc hay chính quyền nội địa mà không có sự chấp thuận của Quốc Hội.

Các chuyên gia về liêm chính trong chính quyền nói rằng ngay cả khi Tổng Thống Trump không tính lời, như ông đã nói, thì điều này vẫn có lợi cho ông vì là một hình thức quảng cáo không phải trả tiền.

Theo Người Việt