TT Philippines cho phép “dội bom” cả kẻ bắt cóc lẫn con tin

0
4
Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại Davao, ngày 15/01/2017.Reuters

Với nhận định cần phải « triệt để » bài trừ tệ nạn Hồi Giáo võ trang bắt cóc con tin để tống tiền, tổng thống Philippines cho phép quân đội truy kích thủ phạm bằng bom và đại bác, bất chấp tính mạng của con tin.

Hôm nay, 15/01/207, trong cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp tại Davao, vốn đang lo âu vì nạn bắt cóc du khách, kiều dân người nước ngoài, tổng thống Rodrigo Duterte cho biết chọn giải pháp triệt để và đã thông báo với hai nước láng giềng Malaysia và Indonesia.

Biện pháp đó là mỗi khi có một vụ bắt cóc, lực lượng an ninh trên bộ, trên biển và quân đội có quyền sử dụng « bom » để truy kích. Tổng thống Philippines khẳng định cái giá phải trả để tiêu diệt trừ căn bệnh trầm kha này là « chấp nhận thiệt hại sinh mạng của con tin ».

Đảo Mindanao với thủ phủ Davao là địa bàn hoạt động của nhóm Hồi Giáo Abu Sayyaf, chuyên bắt con tin. Một ngày trước khi tổng thống Philippines đưa ra tuyên bố sắt máu này, nhóm Abu Sayyaf đã trả tự do cho một thuyền trưởng người Hàn Quốc và một thủy thủ Philippines sau ba tháng giam giữ.

Mặt khác, tổng thống Duterte cũng đe dọa sẽ ban hành « tình trạng thiết quân luật » nếu cuộc chiến chống tệ nạn ma túy của ông không tiến triển. Nhà lãnh đạo xuất thân là luật sư tuyên bố « nếu tôi muốn thì không ai có quyền đối đầu với tôi ». Hơn 5.700 người đã bị giết chết từ khi tổng thống Duterte tung ra chiến dịch bài trừ ma túy cách nay 6 tháng.

RFI

SHARE