TT Obama và Cộng Hòa kêu gọi ông Trump dịu giọng

0
4

Ứng cử viên tổng thống dẫn đầu đảng Cộng Hòa Donald Trump. (Hình: Getty Images/Scott Olson)

Tỉ phú Donald Trump đang gặp phải áp lực của cả hai đảng, yêu cầu dịu giọng trong cuộc vận động tranh cử tổng thống.

Theo Reuters, ứng cử viên dẫn đầu đảng Cộng Hòa gặp phải sự chỉ trích kịch liệt của Tổng Thống Barack Obama, thuộc đảng Dân Chủ, lẫn thành phần cốt cán của đảng Cộng Hòa, người e rằng sự đi lệch hướng của ông có thể gây thiệt hại không thể hàn gán được, cả cho đảng lẫn cho chiến dịch vận động của ông.

TT Obama chỉ trích những phát biểu gần đây của ông Trump, rằng ông sẽ không loại bỏ việc sử dụng vũ khí nguyên tử ở Âu Châu, và rằng Nhật và Nam Hàn cũng có thể tự lo về nguyên tử để làm nhẹ gánh tài chánh cho Hoa Kỳ trong việc bảo vệ an ninh cho họ.

Phát biểu trong buổi họp báo vào ngày cuối cuộc hội nghị thượng đỉnh về an ninh nguyên tử diễn ra ở Washington DC, TT Obama nói: “Người có những phát biểu như vậy không biết nhiều về chính sách đối ngoại hay về tình hình bán đảo Triều Tiên hoặc thế giới nói chung.”

Tổng thống tiếp: “Trước đây tôi từng nói rằng thiên hạ rất chú ý đến cuộc bầu cử của người Mỹ. Điều chúng ta đang làm thật sự quan trọng với cả thế giới.”

Ông Trump bị thất thế trầm trọng sau khi phát biểu rằng phụ nữ phải bị trừng phạt vì phá thai nếu bị cấm, điều khiến ông phải rút lại lời sau đó.

Nhiều người cảnh cáo, nếu ông Trump còn tiếp tục ăn nói bạo miệng bạo mồm thì ông sẽ khó có cơ hội được đảng Cộng Hòa đề cử cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 8 Tháng Mười Một.

Thứ Ba tới có thể là ngày cột mốc khi Wisconsin chủ trì cuộc bỏ phiếu đề cử của tiểu bang.

Một sự chiến thắng của Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz hẳn sẽ khiến cho ông Trump khó khăn hơn để có thể lấy đủ 1237 phiếu đại biểu cần thiết để được đảng đề cử, trước khi Cộng Hòa tổ chức cuộc đại hội toàn quốc vào Tháng Bảy.

Được biết ở Wisconsin, người chiến thắng sẽ lấy trọn 42 phiếu đại biểu

:NV:

SHARE