TS. Trần Du Lịch: “Hy vọng Ngân hàng Nhà nước không còn phải đánh du kích”

0
3

Cái khó ló cái khôn, mô hình giải quyết bài toán nợ xấu là cách làm của riêng Việt Nam, “không đánh chính quy được thì phải đánh du kích”

TS.Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia

Nối kết doanh nghiệp

Chia sẻ tại hội thảo “Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu” do BizLIVE tổ chức vào sáng nay (23/10), TS.Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng mối quan hệ ngân hàng và doanh nghiệp là mối quan hệ đồng hành, đồng trách nhiệm, cùng thắng hoặc cùng bại.

Năm 2012, tín dụng giảm, hệ thống tổ chức tín dụng đứng trước nguy cơ đổ vỡ do một bộ phận mất thanh khoản và yếu kém trong quản lý. Đến giữa năm, tình trạng nợ xấu xuất hiện rất mạnh, rất nhanh.

Ông Lịch cho biết, thời điểm ấy, Chính phủ, Quốc hội chưa có chủ trương sử dụng nguồn tiền từ ngân sách để hỗ trợ hệ thống tổ chức tín dụng. Hơn nữa, Chính phủ siết chặt chi tiêu công, giảm tổng cầu để chống lạm phát. Đồng thời, sức mua thị trường giảm, doanh nghiệp giảm sản xuất, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng trả nợ đáo hạn.

“Vấn đề tái cấu trúc ngân hàng là bài toán phải thực hiện đồng thời nhiệm vụ chống lạm phát, hạ lãi suất, giảm nợ xấu, lại phải tăng tín dụng, ổn định tỷ giá VND. Ngành ngân hàng đã phải giải một phương trình với nhiều ẩn số mâu thuẫn nhau, giống như không có tiền nhưng phải đi bằng máy bay để kịp thời gian”, ông bình luận.

Ông Lịch cũng đánh giá, nếu ngân hàng không tiếp tục cho doanh nghiệp vay thì không cứu họ được. Doanh nghiệp chết thì ngân hàng cũng mất tiền. Mối quan hệ doanh nghiệp và ngân hàng là mối quan hệ cùng thành, cùng bại.

Từ tháng 7/2012, mô hình “nối kết doanh nghiệp” được triển khai tại TP.HCM. Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cùng ngồi lại để giải quyết từng trường hợp xử lý cấp tín dụng cho những doanh nghiệp mà theo tiêu chuẩn nợ xấu không thể vay được.

“Tôi cho rằng đây là làm cách của riêng Việt Nam, “không đánh chính quy được thì phải đánh du kích”, và Ngân hàng Nhà nước phải chịu đi đánh du kích”, ông Lịch nhấn mạnh.

5 ngành ưu tiên chiếm 70% tín dụng đã cấp

Sau hơn 3 năm thực hiện, hơn 5.000 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM được hưởng ưu đãi vay tín dụng. Số tiền vay lũy kế lên đến vài trăm ngàn tỷ đồng. Quan trọng là các doanh nghiệp này đều không vướng nợ xấu mới.

“Tổ chức tín dụng vừa giải quyết được nợ xấu cũ, vừa thu được nợ mới đúng hạn. Đây là điểm khá đặc biệt để cho thấy trong quản lý kinh tế “mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chính cây đời mới mãi mãi xanh tươi”. Sáng tạo “đánh du kích” đã giải quyết vấn đề”, ông Lịch đánh giá.

Tuy nhiên, ông Lịch cũng nhấn mạnh phần lớn nợ xấu được loại bỏ khỏi bảng cân đối kế toán của các tổ chức tín dụng sau khi bán cho công ty mua bán nợ VAMC. Chúng ta đã tạm gói được cái cũ, để tạo ra cái mới. Nhưng nếu không giải quyết ngay, gói tài sản này bất động vài năm lại quay lại thương mại, cái cũ trở về, tình hình sẽ phức tạp.

Qua số liệu đến hết tháng 9/2015, tăng trưởng kinh tế đạt yêu cầu đề ra, đóng góp nội địa tăng 6,5% (mục tiêu là 6,2%), CPI đạt 0,6%, tín dụng đạt trên 10%, tỉ lệ nợ xấu giảm xuống mức 2,9%. Ngân hàng Nhà nước đã đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu ổn định vĩ mô.

Hiện nay, hầu hết các gói ưu đãi của Chính phủ đều giao cho khối tổ chức tín dụng. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện một chủ trương giải quyết chính sách ưu đãi tín dụng cho 5 ngành: Xuất khẩu, nông nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, các ngành ưu tiên trong lĩnh vực mà nền kinh tế phải phục vụ phát triển.

TP.HCM báo cáo các ngành ưu tiên chiếm 70% tín dụng đã cấp. Ngoài ra, các địa phương như TP.HCM còn hỗ trợ lãi suất thêm cho các hộ nông dân sản xuất các cây, các con phù hợp với nền nông nghiệp sinh thái và công nghệ cao thành phố.

Ông Lịch cũng nhận định: “Lượng tín dụng tăng được như hiện nay, chúng ta có một tín hiệu để hi vọng quan hệ tín dụng giữa tổ chức tín dụng và doanh nghiệp trở lại một cách bình thường vào năm 2016, chứ không tiếp tục “đi đánh du kích” mãi nữa”.

Theo Bizlive

SHARE