Truyền thông Trung Quốc bực tức nói Philippines đưa ‘người ngoài’ vào Biển Đông

0
12

Trung Quốc nói Philippines đưa “người ngoài” vào các tranh chấp tại khu vực qua việc tập trận chung với Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) kéo dài từ ngày 4-15.4 tại nhiều vùng ở Philippines gần Biển Đông. Khoảng 5.000 lính Mỹ, 4.000 lính Philippines và 80 lính Úc tham gia cuộc tập trận này, trong khi nhiều nước tham gia với vai trò quan sát viên, theo AFP ngày 4.4.

Tân Hoa xã ngày 4.4 đăng bài xã luận nói cuộc tập trận lần này là hành động rõ ràng nhất cho thấy Philippines cố gắng đưa “người ngoài” vào tranh chấp tại khu vực.

Tân Hoa xã còn liệt kê những hành động gần đây của Philippines để “chứng minh” cho điều này, bao gồm việc nước này ký hiệp định cho Mỹ sử dụng 5 căn cứ quân sự tại Biển Đông, thuê máy bay quân sự của Nhật Bản, mua chiến đấu cơ và radar của Hàn Quốc và đơn phương kiện Trung Quốc lên toà quốc tế mà “không hề báo trước một tiếng”.

Tân Hoa xã còn nêu tên Úc như là một “người ngoài” nhưng lại xuất hiện với vài trò không mang tính xây dựng đối với các vấn đề Biển Đông.

Trong bối cảnh Trung Quốc gần đây liên tục có các hoạt động quân sự hóa Biển Đông, Tân Hoa xã vẫn ngang ngược nói rằng những hành động gây hấn đơn phương của Philippines đang gây bất ổn ở Biển Đông vốn yên bình nhờ Trung Quốc ký kết Tuyên bố ứng xử (DOC) vào năm 2002.

“Những hành động gây hấn gây hoang mang và không thích hợp như vậy sẽ chỉ mang lại tác dụng ngược”, Tân Hoa xã lớn tiếng tuyên bố.

Những lời lẽ ngang ngược của Trung Quốc hoàn toàn trái với những hành động mà nước này tiến hành tại Biển Đông trong vài năm qua, khi Bắc Kinh liên tục bồi đắp, xây dựng trái phép và đẩy mạnh quân sự hoá trên các đảo đá tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

SHARE