Truyền thông Bắc Kinh chỉ trích Ấn Độ trục xuất ba nhà báo Trung Quốc

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (P) và đồng nhiệm Ấn Độ Narendra Modi tại Bắc Kinh ngày 15/05/2015. Ảnh tư liệu.REUTERS/Kenzaburo Fukuhara/Pool

Sau khi Ấn Độ thông báo đề nghị ba nhà báo Trung Quốc rời khỏi nước này trước cuối tháng Bẩy và không gia hạn giấy phép hoạt động báo chí, hôm nay, 25/07/2016, truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích Ấn Độ là « hẹp hòi » và kêu gọi Bắc Kinh « trả đũa ».

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã tố cáo Ấn Độ có « đầu óc nghi ngờ » và sẽ phải hứng chịu những « hậu quả nghiêm trọng » khi trục xuất ba nhà báo Trung Quốc, trong đó có trưởng chi nhánh Tân Hoa Xã tại New Delhi.

Theo báo chí Ấn Độ, hai trong số các nhà báo này đã bị phát hiện dùng danh tánh giả để tới khu vực có các trại tị nạn của người Tây Tạng ở bang Karnataka (ở phía nam Ấn Độ) hồi năm ngoái. Đó là những khu vực được bảo vệ và các nhà báo phải có giấy phép của chính quyền thì mới được đến.

Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng chính quyền New Delhi trục xuất các nhà báo là nhằm trả thù việc Trung Quốc ngăn cản không cho Ấn Độ tham gia « Nhóm các nước cung ứng hạt nhân – NSG » – nhóm các nước phối hợp kiểm soát xuất khẩu hạt nhân và công nghệ nguyên tử, ngăn ngừa phát triển vũ khí hạt nhân.

Tờ báo Trung Quốc kêu gọi phải có hành động đáp trả tương ứng, tức là làm cho các nhà báo Ấn Độ hiểu được rằng việc xin thị thực nhập cảnh và hành nghề tại Trung Quốc cũng không phải là dễ dàng.

RFI

SHARE