Trước vụ Su-24, Tổng thống Putin từng xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ

0
10

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời chuyên gia Anh tham gia giải mã hộp đen chiếc Su-24. Ảnh: Reuters

Hôm 24-11, Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc Su-24 của Nga vì cho rằng xâm phạm không phận, điều mà Moscow cực lực bác bỏ. Trước khi xảy ra vụ việc trên, Ankara từng 2 lần triệu đại sứ Nga tới để phản đối việc máy bay nước này đi vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Ý, ông Lavrov nói chỉ có một cách giải thích duy nhất cho vụ Su-24, đó là Ankara muốn phá hoại các nỗ lực chống khủng bố, thậm chí muốn cản trở tiến trình hòa bình đang hình thành ở Syria.

Theo đài RT, ông Lavrov cho biết thêm Moscow từ lâu đã nắm rõ việc phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để đào tạo chiến binh cho một số hoạt động, kể cả cho vùng Bắc Caucasus. Moscow chưa công khai vì không muốn tin rằng Ankara ủng hộ cho các hoạt động đó.

“Chúng tôi muốn kiểm tra Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các mục tiêu chống khủng bố của liên quân do Mỹ đứng đầu thế nào. Vì sao họ không ném bom các mục tiêu khủng bố mà lại nhằm vào người Kurd, vốn được người Mỹ coi như đối tác tiềm năng trong cuộc chiến chống khủng bố?” – ông Lavrov đặt câu hỏi.

Ngày 9-12, Tổng thống Putin đã mời chuyên gia Anh tới để giải mã hộp đen chiếc Su-24 – được quân đội Nga tìm thấy và vừa trình lên tổng thống hôm 8-12 – để xem nó đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hay chưa.

Lời mời trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và Thủ tướng Anh David Cameron về cuộc khủng hoảng Syria, theo Điện Kremlin.

(Theo RT)