Trung Quốc xét xử hai nhà đối lập

0
9

Ông Lữ Cảnh Tủng (Lu Gengsong) và vợ

Hôm nay 30/09/2015, AFP loan tin, hai nhà đối lập Trung Quốc, tranh đấu từ nhiều năm nay cho một chế độ dân chủ đa đảng, đã bị chính quyền đưa ra xét xử. Vụ án diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng kiểm soát xã hội dân sự, với qui định mới, buộc « các tổ chức xã hội » phải có ít nhất ba đảng viên Cộng sản.

Luật sư của hai nhà đối lập Trần Thọ Khánh (Chen Shuqing) và Lữ Cảnh Tùng (Lu Gengsong) cho AFO biết, thâm chủ của họ đã bị đưa ra tòa, ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, hôm qua. Hai người bị buộc tội tham gia đảng Dân chủ, đấu tranh cho các cải cách chính trị bị cấm hoạt động tại Trung Quốc và có thể bị kết án đến mức tù chung thân.

Đối với luật sư bào chữa, các bị cáo « chỉ mong muốn làm việc để cải thiện đời sống của dân thường và tình trạng đất nước », và « bên công tố đã không đưa ra được các bằng chứng để chứng minh họ phạm luật ». Khoảng 10 người thân hữu với hai nhà tranh đấu đã bị cản trở không cho vào tham dự phiên tòa.

Trước đó, năm 2007, ông Trần Thọ Khánh từng bị kết án bốn năm tù giam, vì tội danh « kích động lật đổ », do các bài viết trên một số trang mạng nước ngoài, để bảo vệ lập trường ủng hộ dân chủ của mình. Ông Lữ Cảnh Tùng bị kết án cùng một tội danh vào năm 2008.

Các « tổ chức xã hội » phải có ba đảng viên

Hôm qua, Bắc Kinh lại thêm một biện pháp gia tăng kiểm soát xã hội. Theo nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, các tổ chức phi chính phủ, được coi là « các tổ chức xã hội » buộc phải có ít nhất ba đảng viên Cộng sản. Tờ báo cho biết rõ các nhân viên này « sẽ làm nhiệm vụ đưa hoạt động của Đảng vào công việc quản lý hàng ngày và văn hóa của các tổ chức xã hội đó ». Vẫn theo báo Thanh niên Bắc Kinh, các tổ chức xã hội tuyển dụng đảng viên theo quy định này phải tự chịu mọi phí tổn, như yêu cầu của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản.

Nhiều phương tiện truyền thông của Nhà nước Trung Quốc từ ít tháng gần đây liên tục cáo buộc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, và mưu toan kích động « cách mạng màu » chống đảng Cộng sản. Năm nay, Bắc Kinh dự định ra một luật về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO). Theo dự luật này, các NGO phải trình lên công an « một chương trình làm việc » để được phê chuẩn.

Sợ xã hội dân sự, Bắc Kinh đang trở thành Bắc Triều Tiên

Trả lời RFI hôm qua, nhà chính trị học Marie Holzman, chuyên gia về Trung Quốc, nhận xét : « đảng Cộng sản Trung Quốc mưu toan bóp nghẹt xã hội dân sự, với chính sách bắt bớ nhắm vào hàng loạt nhà tranh đấu từ hai năm nay, với nhiều luật gia nổi tiếng, như Phổ Chí Cường,. Hồi tháng 6, tháng 7 mới đây, còn bắt thêm hai trăm luật sư. Tại sao chính quyền Trung Quốc lại đàn áp một cách tàn khốc như vậy đối với các NGO, các tổ chức mang lại lợi ích cho chính xã hội, đỡ được cho chính phủ nhiều công sức, và kể cả đối với đảng Cộng sản Trung Quốc ?

Chính quyền không làm như thế, nếu họ không sợ rằng một ngày nào đó người dân sẽ nói : các xã hội dân sự làm được việc, còn chính quyền không làm gì, như vậy chúng ta không cần chính quyền nữa. Đấy chính là điều khiến chính quyền sợ hãi. Tôi cho rằng, mọi người Trung Quốc đều sẵn sàng mượn cách ví này để nói về chế độ hiện hành : Bắc Kinh đang trên đường trở thành một Bắc Triều Tiên ».

:B:

SHARE