Trung Quốc: Xem video Thành Cát Tư Hãn, du khách ngoại bị bắt

0
12

Lăng Thành Cát Tư Hãn ở Ordos, Nội Mông. wikipedia

Theo tin từ AFP, 20 du khách nước ngoài bị Trung Quốc bắt giữ vào ngày 10/7 tại sân bay Ordos, Nội Mông Cổ, phía Bắc Trung Quốc, bị buộc tội đã xem các “video tuyên truyền” trong thời gian du lịch tại nước này, sau khi họ xem phim tài liệu về Thành Cát Tư Hãn, RFI thuật lại.

Người phát ngôn hai du khách bị bắt giữ hôm 18/7/2015, cho biết: Việc bắt giữ có thể là kết quả của một “sự hiểu lầm đáng tiếc” về Thành Cát Tư Hãn, một lãnh chúa Mông Cổ đã xây dựng một đế chế vào thế kỷ thứ 13.

Theo ông, họ đã xem tài liệu về Thành Cát Tư Hãn để hiểu sâu hơn về khu vực mà họ đến, nhưng phim này đã bị hiểu lầm là tài liệu tuyên truyền. Ông nhấn mạnh: Chúng tôi chỉ có thể giả định rằng các quan chức cấp thấp đã tiến hành việc bắt giữ ở Nội Mông Cổ do hiểu lầm, sự hiểu lầm này có thể là do không hiểu tiếng Anh.

Những du khách này thực hiện chuyến du lịch trên nguyên tắc kéo dài 47 ngày, từ Hồng kông đến Thượng Hải. Họ bị bắt giam vào ngày thứ 30 của chuyến đi sau khi viếng thăm lăng Thành Cát Tư Hãn, tại Ordos. Cán bộ cơ quan Ngoại giao Ordos đã nhấn mạnh với AFP rằng nhóm du lịch đã “xem và phát tán một tài liệu về bạo lực và khủng bố”.

Theo chính quyền Nam Phi và Đại sứ quán Anh tại Bắc Kinh, trong nhóm 20 người bị bắt, 6 người Anh, 5 người Nam Phi và một người Ấn Độ được thả,. 8 người khác sẽ bị trục xuất trong vài ngày tới. Vụ bắt giữ này gây nhiều quan ngại cho các nhà ngoại giao nước ngoài.