Trung Quốc xây trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

0
3

Đá Chữ Thập của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm và cải tạo đất, xây thành đảo nhân tạo phi pháp – Ảnh: CSIS/Reuters

“Chúng tôi đã bắt đầu đưa ra cảnh báo sóng thần cho cộng đồng quốc tế, bao gồm các nước ở ngoài phạm vi của Biển Đông”, Reuters dẫn lời ông Wang nói với các phóng viên bên lề cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Quốc ngày 16.3.

“Hợp tác ở Biển Đông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác với các quốc gia ở khu vực Biển Đông và tạo ra một vùng biển hòa bình”, ông Wang nói tiếp.

Tuy nhiên, ông này không đưa ra chi tiết về địa điểm của trung tâm cảnh báo sóng thần, cũng như việc trung tâm này bắt đầu được xây dựng và hoạt động từ khi nào.

Yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông cùng với lực lượng hải quân đang được hiện đại hóa nhanh chóng của nước này đang làm cả khu vực phải lo ngại. Bắc Kinh luôn bào chữa cho các hoạt động của mình ở Biển Đông, bao gồm cải tạo đất, xây đảo nhân tạo phi pháp hay triển khai tên lửa, máy bay chiến đấu… là nhằm “phục vụ nghiên cứu dân sự, tìm kiếm cứu nạn và an ninh hàng hải”. Bắc Kinh thậm chí tuyên bố “tất cả những việc làm này có lợi cho các nước khác”.

Trong khi đó, quân đội Mỹ từng cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách thiết lập sự kiểm soát theo kiểu “chuyện đã rồi” ở Biển Đông, đe dọa tự do hàng hải khu vực.

comments