Trung Quốc xây thêm sân bay nhằm phòng ngự chống tàu ngầm

0
27

Động thái xây dựng thêm sân bay nhân tạo thứ 3 của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông có thể vì mục đích phòng ngự chống tàu ngầm cũng như săn tàu ngầm đối phương trong và ngoài vùng biển đang tranh chấp.

Đó là lời nhận định của các chuyên gia Trung Quốc và Tây Phương.

Chuyên gia về an ninh Zhang Baohui của Đại học Hong Kong’s Lingnan University cho rằng việc củng cố khả năng chống tàu ngầm sẽ giúp Bắc Kinh bảo vệ sự di chuyển của Tàu ngầm lớp Jin được trang bị tên lửa đạn đạo hạt nhân đóng vai trò cốt lỗi trong chiến lược ngăn chặn hạt nhân của Trung Quốc.

Ông Zhang nói thêm việc xây dựng các đường băng nhân tạo tạo điều kiện an ninh tốt hơn để bảo vệ tàu ngầm hạt nhân ở biển Đông khi Trung Quốc không thể cung cấp đầy đủ những sự hỗ trợ cần thiết.

Một báo cáo của Ngũ giác đài hồi tháng Năm ghi nhận Trung Quốc yếu kếm về chống tàu ngầm ở vùng duyên hải và vùng nước sâu.

Việc xây dựng những hòn đảo nhân tạo trên 7 bãi đá trong hai năm qua của Trung Quốc sẽ được bàn thảo trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Barack Obama tại Washington nhân chuyến viếng thăm cấp quốc gia của ông Tập.

:R:

SHARE