Trung Quốc xác nhận bắt phi công Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận nước này đã bắt một phi công Mỹ làm việc cho công ty chuyển phát nhanh tại sân bay ở thành phố Quảng Châu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phi công làm việc cho hãng chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ đã bị bắt vào ngày 12/9 tại sân bay quốc tế Quảng Châu ở thành phố Quảng Châu, sau khi các nhà chức trách phát hiện một hộp chứa 681 viên đạn súng hơi trong hành lý của anh này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng phi công Mỹ đã vào Trung Quốc sau khi đáp chuyến bay của FedEx tới Quảng Châu hôm 11/9. Phi công Mỹ được tại ngoại để chờ quá trình điều tra.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/9 cho biết đã nắm được thông tin về vụ Trung Quốc bắt phi công của nước này.

“Chúng tôi nghiêm túc thực hiện trách nhiệm hỗ trợ các công dân Mỹ ở nước ngoài và theo dõi tình hình”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Theo luật Trung Quốc, các nghi phạm được tại ngoại không thể rời khỏi thành phố nơi họ cư trú nếu chưa được phép. Các nhà chức trách Trung Quốc cũng có thể thu giữ hộ chiếu và hạn chế hoạt động cũng như liên lạc của nghi phạm.

Thời báo Phố Wall, tờ báo đầu tiên đưa tin về vụ việc, cho biết phi công bị bắt là cựu đại tá Không quân Mỹ Todd Hohn, một người định cư ở Hong Kong. Theo Thời báo Phố Wall, Hohn được yêu cầu không rời khỏi Trung Quốc cho tới khi cuộc điều tra kết thúc.

FedEx cũng ra thông báo xác nhận một trong số phi công của hãng đã bị bắt và được tại ngoại sau khi “một vật thể được tìm thấy trong hành lý của anh này trước một chuyến bay thương mại”.

Vụ bắt giữ phi công Mỹ diễn ra sau hàng loạt vụ việc căng thẳng giữa FedEx với chính quyền Trung Quốc và trong lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn chưa hạ nhiệt.

Hồi tháng 5, FedEx bị cáo buộc vận chuyển nhầm các gói hàng của Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc và từng là tâm điểm trong cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Bắc Kinh, từ Trung Quốc tới Mỹ. Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ ra lệnh cấm các công ty của nước này bán sản phẩm cho Huawei. FedEx sau đó đã lên tiếng xin lỗi vì vận chuyển nhầm.

Hồi tháng 8, FedEx cũng bị cáo buộc vận chuyển súng từ Mỹ tới một công ty giầy thể thao Trung Quốc. FedEx sau đó thông báo đã phát hiện ra khẩu súng và giao nộp lại cho giới chức địa phương.

Đầu tháng này, các nhà chức trách Trung Quốc mở cuộc điều tra FedEx vì vận chuyển dao tới Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại đặc khu hành chính này.

Theo SCMP