Trung Quốc tung tiền mua đồng minh của Nga ở Trung Á

0
14

Trung Quốc đang đổ tiền vào khu vực Trung Á

Đường dây điện dài 450km nối Datka-Kemin dự kiến sẽ giúp cho Kyrgyzstan tiết kiệm hàng triệu USD tiền lệ phí quá cảnh, khi đó điện của quốc gia đồng minh của Nga ở Trung Á này sẽ không phải đi ngang qua lãnh thổ của hai nước láng giềng là Uzbekistan và Kazakhstan.

Độc lập năng lượng

“Chúng ta đang chứng kiến một sự kiện lịch sử”, Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev nói tại buổi khánh thành đường dây điện mới tại thị trấn Kemin.

“Người lao động trong các lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là các cựu chiến binh, cũng nhận thức được điều này. Hôm nay chúng ta có thể nói rằng Kyrgyzstan đã giành được độc lập về năng lượng”.

Dưới thời Liên Xô, lưới điện của các nước cộng hòa Trung Á được thống nhất, có nghĩa là một phần ba sản lượng điện của Kyrgyzstan sản xuất, sẽ quá cảnh sang Uzbekistan và Kazakhstan trước khi quay về quốc gia này.

Công ty cổ phần thiết bị Trung Quốc Tebian Electric (TBEA) đã trúng thầu xây dựng tuyến đường dây điện trị giá 390 triệu USD cho Kyrgyzstan vào năm 2010.

Trung Quốc tung tiền khắp các nước Trung Á

Trung Quốc, hiện là chủ nợ lớn nhất của Kyrgyzstan với số tiền lên tới 1 tỉ USD, cũng đang tài trợ cho một loạt các dự án trọng điểm khác tại quốc gia nghèo tài nguyên này.

Hồi tháng 6, Bắc Kinh vừa mới phân bổ số tiền lên tới 300 triệu USD để cho Kyrgyzstan xây dựng tuyến đường sắt bắc-nam.

Từ giữa những năm 1990, Trung Quốc đã cam kết xây dựng một tuyến đường sắt khác dài 300km nối liền khu vực đầy bất ổn của nước này là Tân Cương để đến Uzbekistan đi qua Kyrgyzstan.

Tuyến đường sắt trị giá tới 2 tỉ USD bị phản đối dữ dội bởi rất nhiều người Kyrgyzstan, do lo lắng hàng triệu người Trung Quốc sẽ đi cư vào nước họ và dự án sẽ khiến quốc gia Trung Á này ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh.

(theo Straits Times)

SHARE