Trung Quốc triển khai phao cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

0
11

CRI hôm qua dẫn Cục Hải dương Trung Quốc cho biết trong một bài báo đăng trên trang web, rằng nước này vừa thiết lập hệ thống dự báo sóng thần thế hệ mới cho khu vực Thái Bình Dương, tây bắc Thái Bình Dương và Biển Đông. Phao theo dõi sóng thần được triển khai dọc mạn phía tây rãnh đại dương Manila.

Theo các bài thử nghiệm, hệ thống có thể hoàn thành số liệu thống kê dự báo sóng thần cho khu vực Thái Bình Dương, tây bắc Thái Bình Dương và Biển Đông trong vòng lần lượt 5 phút, một phút và 30 giây.

Ren Yuanye, Giám đốc Trung tâm Cảnh báo sớm sóng thần thuộc Cục Hải dương Trung Quốc, cho hay nước này sẽ tăng cường điều phối và hợp tác quốc tế để lập hệ thống giám sát động đất và sóng thần có tính tổ chức cao, thông tin cảnh báo sớm nhanh và chính xác dành cho vùng duyên hải Trung Quốc và các nước quanh Biển Đông.

Đồng thời, Trung Quốc có kế hoạch đưa phao cảnh báo sớm sóng thần ở Biển Đông, phía đông rãnh đại dương Ryukyu và các vùng biển phía đông Đài Loan. Bài báo nhấn mạnh nước này cần nỗ lực chung của tất cả các nước xung quanh để thực hiện hệ thống cảnh báo sớm sóng thần hiệu quả cho khu vực Biển Đông.

Rãnh đại dương Manila. Đồ họa: SCMP

Rãnh đại dương Manila. Đồ họa: SCMP

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển các nước láng giềng như Việt Nam, Philippines. Trung Quốc còn cải tạo đất, xây dựng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, tăng cường hiện đại hóa hải quân khiến nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại. Bắc Kinh biện hộ rằng việc xây dựng các cơ sở nhằm phục vụ tìm kiếm và cứu nạn trên biển và mang lại lợi ích cho cả những nước khác.

Việt Nam khẳng định việc chiếm đóng của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các đá ở Trường Sa là vô giá trị, và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo này. Mỹ cũng từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về những biện pháp Trung Quốc thực hiện để theo đuổi yêu sách chủ quyền tại Biển Đông.

Theo Vnexpress