Trung Quốc tiếp tục kích động Biển Đông: trước là bay thử, sau là bay thật với máy bay tiêm kích

0
5

Hai máy bay dân sự Trung Quốc tiếp tục hạ cánh lên đảo Đá Chữ Thập (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên được tiến hành vào cuối tuần trước, và gặp sự chỉ trích, phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tuyên bố vào tuần trước khẳng định, hành động hạ đáp chuyến bay lên đảo Đá chữ Thập là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và tinh thần của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002.

VNT – Trung Quốc tiếp tục kích động Biển Đông: hai máy bay dân sự hạ đáp cánh trên đảo Đá chữ Thập

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ và một số nước có liên quan đến Biển Đông đã lên án việc Trung Quốc cải tạo và xây dựng đảo nhân tạo trên các rạn và đảo san hô, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong một thông tin có liên quan trên báo Petrotimes, Trung tướng Phạm Xuân Thệ – nguyên Tư lệnh Quân khu I đã nhận định: “Hành động điều các máy bay dân sự ra hạ cánh trên đường băng ở Đá Chữ Thập trong vòng 1 tuần qua là một bước đi có chủ đích và được tính toán từ khi Trung Quốc xây dựng đường băng phi pháp”.

“Trước mắt là bay thử, sau đó sẽ là bay thật rồi các máy bay tiêm kích, ném bom chiến lược hiện đại của Trung Quốc sẽ lần lượt xuất hiện tại Trường Sa. Dưới sự yểm trợ đắc lực của hệ thống rada, các khí tài, phương tiện quân sự tại đây để Trung Quốc đường đường chính chính khẳng định chủ quyền phi pháp của mình ở Biển Đông một cách từ từ. Âm mưu của Trung Quốc ai cũng nhìn ra từ lâu, nhưng những bước đi thì vô cùng khó lường”, tướng Thệ phân tích.

Cần nhấn mạnh, chuyến bay lần này cũng có thể tiếp tục làm rạn nứt mối quan hệ giữa hai quốc gia, và khiến cho ĐH Đảng chọn lãnh đạo của Việt Nam vào tháng Giêng càng thêm khó khăn

Lê Kiên (VNTB)

SHARE