Trung Quốc tiếp tục gây sốc khi giảm tỷ giá ngày thứ hai liên tiếp

0
7

Trung Quốc vừa giảm tỷ giá chính thức ngày thứ hai liên tiếp – Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg hôm nay 12.8, tại Thượng Hải, nhân dân tệ (RMB) sụt giá 1,4% xuống còn 6,4105 RMB ngang giá 1 USD, sau khi đã lao dốc 1,8% trong ngày hôm qua. PboC vừa cắt giảm tiếp tỷ giá tham chiếu hằng ngày xuống 1,6%, còn 6,3306 nhân dân tệ đổi được 1 USD.

Đồng nhân dân tệ đang trên đà đi đến hai ngày giảm giá liên tiếp và mạnh nhất kể từ đầu năm 1994.

“Sự điều chỉnh hôm nay cho thấy PboC muốn nhìn thấy nhân dân tệ sụt giá mạnh hơn nữa, như thể mức giảm của ngày hôm qua là không đủ để vực dậy xuất khẩu của nước này. Vốn sẽ chảy từ Trung Quốc đến Mỹ trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm và nhân dân tệ sụt giá”, Kenix Lai, chuyên gia phân tích ngoại hối thuộc Ngân hàng Đông Á tại Hồng Kông (Trung Quốc) nói.

Hôm 11.8, PBoC cho biết việc quyết định tỷ giá tham chiếu sẽ xem xét đến các yếu tố như giá giao ngay đóng cửa ngày hôm trước, cung – cầu ngoại tệ cùng biến động của các đồng tiền lớn. PBoC cho biết biến động hiện tại trong tỷ giá là “bình thường” và tỷ giá tham chiếu hằng ngày của nước này sẽ “dần di chuyển theo hướng ổn định”. Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh thăng dư thương mại và 3.650 tỉ USD dự trữ ngoại hối của đất nước.

Bloomberg nhận định động thái phá giá nội tệ trong tuần này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Đại lục đang tích cực cố gắng hỗ trợ xuất khẩu. Trước đây, họ vực dậy đồng nhân dân tệ để ngăn chặn thoái vốn, bảo vệ người đi vay bằng ngoại tệ và khuyến khích việc sử dụng rộng rãi RMB trên toàn thế giới.

Tiền tệ châu Á tiếp đà lao dốc trong hôm nay, giữa lo ngại về sự suy yếu của nội tệ Trung Quốc sẽ kích hoạt cuộc chiến tiền tệ trong khu vực. Đồng won Hàn Quốc, ringgit Malaysia và rupiah Indonesia đã giảm ít nhất 0,9% so với đô la Mỹ. Chỉ số Bloomberg-JPMorgan Asia Dollar giảm 0,9% xuống mức thấp nhất trong 6 năm.