Trung Quốc thông qua luật mới về thăm dò đáy biển

0
7
Chinese sailors salute on top of a submarine during the fleet's review of the China-Russia joint naval exercise in the Yellow Sea April 26, 2012. REUTERS/China Daily

Thuỷ thủ Trung Quốc trên tàu ngầm, trong cuộc tập trận chung với Nga ở biển Hoàng Hải hôm 26/2/2012. Ảnh: Reuters

Luật được thông qua hôm qua, sau phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc), do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký.

Luật mới sẽ “bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công dân và tổ chức Trung Quốc khi họ tìm nguồn lợi và khảo sát vùng biển nước sâu”, hãng thông tấn Xinhua đưa tin sau khi cơ quan lập pháp hàng đầu nước này thông qua luật.

“Việc khai thác và phát triển cần mang tính hoà bình và hợp tác, ngoài việc bảo vệ môi trường hàng hải và bảo vệ lợi ích chung của nhân loại”, hãng viết.

Người dân và các tổ chức Trung Quốc sẽ phải tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, trong đó Trung Quốc là một bên ký kết, Sun Shuxian, Phó giám đốc Cục Hải dương Quốc gia, cho biết trong cuộc họp báo.

Hiện chưa rõ bộ luật có hiệu lực từ ngày 1/5 và công ước sẽ tác động đến nhau thế nào.

“Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng của Trung Quốc, việc người Trung Quốc hướng ra biển sâu là điều không tránh khỏi”, Di Yong, một quan chức soạn luật, nói tại họp báo.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cải cách quân đội, đầu tư vào tàu ngầm và tàu sân bay, khi hải quân nước này trở nên cứng rắn hơn trong tranh chấp biển ở Hoa Đông và Biển Đông. Nước này cũng đang tích cực hoạt động thăm dò biển sâu, với thiết bị tàu lặn Jiaolong đạt được các kỷ lục lặn sâu.