Trung Quốc sẽ triển khai mạng lưới drone giám sát Biển Đông

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên của Trung Quốc đang triển khai một mạng lưới máy bay không người lái để giám sát một số khu vực chiến lược trên vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của mình ở Biển Đông.

Đưa tin này, trang mạng Maritime-executive.com nói rằng Trung Quốc hiện đã có một hệ thống giám sát vệ tinh tinh vi để theo dõi các vùng biển, kể cả Biển Đông, và giờ đây Bắc Kinh dự tính tăng cường hệ thống này bằng cách đầu tư thêm trong nhiều năm tới để mở rộng phạm vi hoạt động tới các đảo xa xôi và các vùng biển rộng lớn trên Biển Đông.

Hệ thống vệ tinh Quan sát Trái đất-Hải Nam của Trung Quốc sắp tới đây sẽ có 10 vệ tinh trang bị radar nhắm vào các vùng biển đang trong vòng tranh chấp.

Nguồn tin này nói rằng thêm vào đó, nhiều đảo được xây cất, củng cố và hiện đang do Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông cũng được trang bị các dàn radar tần số cao, để tăng cường khả năng của Bắc Kinh trong việc giám sát những sự đi lại trên biển và trên không tại khu vực phía Nam biển Đông.

Báo South China Morning Post trích thông cáo của Cục Nam Hải, Bộ Tài Nguyên Trung Quốc, cho biết hệ thống drone đã được sử dụng trên Biển Đông để kiểm tra nước biển khi có các dấu hiệu khả nghi, điều tra những địa điểm có vấn đề về lịch sử, và giám sát các đảo “theo thời gian thực”.

Ảnh vệ tinh do AMTI công bố cho thấy đài radar có thể đã được xây tại quần đảo Trường Sa.
Ảnh vệ tinh do AMTI công bố cho thấy đài radar có thể đã được xây tại quần đảo Trường Sa.


Theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) thì Trung Quốc trước đây đã trang bị hệ thống radar để giám sát khu vực phía bắc Biển Đông nhờ vào các cơ sở trên đảo Hoàng Sa và trên đất liền.

Mạng lưới máy bay không người lái của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc sẽ bổ sung cho các công cụ đó.

Bản tin trích dẫn báo South China Morning Post cho biết hệ thống drone mới của Trung Quốc có khả năng di động, với các thiết bị được lắp đặt trên những chiếc xe tải để có thể di chuyển dễ dàng.

Các hình ảnh vệ tinh do các máy bay không người lái thu thập sẽ được chuyển đến Cục Tài nguyên Thiên nhiên TQ bằng liên kết vệ tinh để được phân tích.

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc là một cơ quan mới được thành lập, cơ quan này đảm nhận các trách nhiệm trước đây do Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc nắm giữ, sau khi Cục Hải dương bị giải tán trong một cuộc cải tổ hành chính hồi năm ngoái.

Theo VOA