Trung Quốc ‘sẽ đóng vai trò kiến tạo tại Venezuela’

Trung Quốc sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để đóng vai trò kiến tạo tại Venezuela và giúp nước này quay lại con đường phát triển bình thường càng sớm càng tốt, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với truyền thông Nga.

Theo Reuters, Venezuela đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế. Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố làm tổng thống lâm thời hồi tháng 1/2019.

Hầu hết các nước phương Tây từ thời điểm đó đã ủng hộ Guaido làm nguyên thủ quốc gia nhưng ông Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga.

Ông Tập nói với hãng tin TASS và báo Rossiyskaya Gazeta rằng Trung Quốc “phản đối sự can thiệp của nước ngoài, các biện pháp trừng phạt đơn phương, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với Venezuela”.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để đóng vai trò tích cực và mang tính kiến tạo để giải quyết vấn đề Venezuela,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập trước khi ông đến Nga hôm 5/6.

“Trung Quốc cũng sẵn sàng để giúp Venezuela trở lại con đường phát triển bình thường càng sớm càng tốt,” ông Tập nói.

Venezuela: khủng hoảng nước trầm trọng ở thủ đô

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 20/5 đề xuất bầu cử Quốc hội sớm trong lúc cơ quan này vẫn đang do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido điều hành.

Theo Reuters, phe đối lập giành được đa số tại Quốc hội Venezuela năm 2015 và cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo được lên kế hoạch vào cuối năm 2020.

Maduro không nêu cụ thể thời điểm mới và trước đó ông nói rằng ông sẽ thay đổi thời điểm bầu cử sớm hơn.

Trong bài diễn văn tại cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ, Maduro nói “sẽ hợp pháp hóa tổ chức duy nhất chưa được hợp pháp hóa trong 5 năm qua.”

Hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp sau khi Maduro tái đắc cử vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu được coi là gian lận.

Guaido tự tuyên bố làm tổng thống lâm thời vào tháng 1/2019, tố cáo Maduro là kẻ tiếm quyền, đưa ra những chính sách thất bại khiến Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Maduro cáo buộc Guaido dàn dựng cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn chống lại chính quyền xã hội chủ nghĩa và nói rằng ông này sẽ phải đối mặt với công lý.
Theo BBC