Trung Quốc phong tỏa nhiều tài khoản của Bắc Triều Tiên

0
5
Một nhân viên đang ngồi kiểm tiền tại chi nhánh Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc, tỉnh An Huy (Ảnh chụp ngày 07/07/2011)ChinaFotoPress/Getty Images

Một nhật báo tại Hàn Quốc hôm nay, 22/02/2016, đưa tin, nhiều ngân hàng Trung Quốc, trong đó đặc biệt có chi nhánh Ngân Hàng Thương Mại Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất nước, đã phong tỏa các tài khoản của kiều dân Bắc Triều Tiên.

Trích dẫn cuộc nói chuyện qua điện thoại với một nhân viên của chi nhánh ICBC tại thành phố Đan Đông,Trung Quốc, nhật báo Hàn Quốc Dong-A Ilbo cho biết tất cả các khoản tiền ký gửi và giao dịch ngoại tệ thực hiện qua tài khoản của những người Bắc Triều Tiên đều đã bị ngừng.

Nhân viên của ICBC nói với nhật báo Hàn Quốc rằng, ngân hàng không cho biết lý do của quyết định, nhưng dường như việc này có liên quan đến bang giao đang xấu đi giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Sau các hành động khiêu khích thử bom, thử tên lửa trong những tháng qua của Bắc Triều Tiên, Seoul và Washington đang cố gắng lôi kéo Bắc Kinh tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng.

Vẫn theo báo Dong-A Ilbo dẫn nguồn một doanh nhân Trung Quốc đầu tư khai thác mỏ tại Bắc Triều Tiên cho biết, sau vụ phóng thử tên lửa hôm 07/02 vừa qua, một ngân hàng ở vùng đông bắc Trung Quốc đã phong tỏa việc chuyển ngân đến các tài khoản của người Bắc Triều Tiên.

Đan Đông là thành phố nằm ở đông bắc Trung Quốc, sát biên giới với Bắc Triều Tiên. Tại đây có một cộng đồng khá đông những doanh nhân gốc Bắc Triều Tiên làm ăn buôn bán với Trung Quốc cũng như với cả Hàn Quốc

SHARE