Trung Quốc phản pháo Mỹ về vấn đề nhân quyền

0
13
Actors dressed as Chinese soldiers pretend to beat a Tibetan monk and a Tibetan woman in traditional dress as they hold a protest outside the United Nations headquarters in New York, November 12, 2013. The protest, organized by Students for a Free Tibet, came on the day of China's bid to be re-elected to the U.N. Human Rights Council on November 12. REUTERS/Mike Segar (UNITED STATES - Tags: CIVIL UNREST POLITICS)

Trung Quốc vừa chỉ trích Mỹ thông qua báo cáo nhân quyền của nước này, tố cáo cảnh sát Mỹ đang gây nên thảm họa nhân quyền với bạo lực súng đạn, vi phạm chủ quyền nước khác qua hoạt động giám sát trái phép, một ngày sau khi Washington chỉ trích Bắc Kinh trong vấn đề tương tự, theo AFP.

Báo cáo dẫn chứng từ các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng nước Mỹ đã “ám ảnh bởi súng đạn, thường xuyên xuất hiện tội phạm bạo lực, và việc sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát.”

Báo cáo cho rằng, tình báo Mỹ đã sử dụng tra tấn “bừa bãi” đối với nghi can khủng bố, trong khi “vi phạm chủ quyền nước khác” với máy bay giám sát không người lái.

Báo cáo này được phát hành thường niên và tập trung vào phản ánh “nhân quyền Mỹ”, ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành bản báo cáo nhân quyền toàn cầu hàng năm, trong đó chỉ trích gay gắt Trung Quốc.

Không giống như Trung Quốc, Mỹ là một nền dân chủ đa đảng. Nhưng báo cáo đã tuyên bố: “Tiền là một yếu tố quyết định trong nền chính trị Mỹ, và các quyền chính trị của công dân Mỹ đã không được bảo vệ đúng cách.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần bỏ tù những ai công khai thách thức hoặc phản đối vị trí nắm quyền của đảng.

Trung Quốc cho biết thêm, hệ thống tư pháp Mỹ “thiên vị chủng tộc nghiêm trọng”, nổi bật nhất là cách cảnh sát giết một số đàn ông da đen không vũ khí, gây ra các cuộc biểu tình, bạo loạn trong năm qua.

Và Mỹ cũng có “vấn đề về phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử,” báo cáo cho biết.

Trước đó, báo cáo Nhân quyền của Washington cáo buộc Trung Quốc “thường xuyên đàn áp và cưỡng chế đối với các tổ chức, cá nhân tham gia vận động quyền dân sự và chính trị tại nước này”.

Báo cáo cũng lưu ý Bắc Kinh trong việc tiếp tục duy trì các hoạt động đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc Tây Tạng.

Nhân quyền là một vấn đề gây tranh cãi, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc thường tuyên bố rằng “phát triển kinh tế nhanh chóng của chúng tôi trong thập kỷ gần đây đã dẫn đến một sự tôn trọng tốt nhất cho quyền con người.”

Thái Thịnh (VNTB)

comments

SHARE