Trung Quốc phản pháo Donald Trump về cáo buộc đánh cắp UUV

0
10

Một thiết bị lặn không người lái của Mỹ. Ảnh: PressTV

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng cáo buộc của ông Trump là “không chính xác”. Bà nêu rõ: “Thử hình dung bạn tìm thấy một vật trên đường, bạn sẽ cần kiểm tra và xác minh nó trước khi trả lại cho người khác… hai nước đang liên lạc suôn sẻ qua các kênh quân sự, và chúng tôi tin rằng vụ việc này sẽ được giải quyết thỏa đáng”.

Theo AP, trên mạng xã hội Twitter ngày 17/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump lớn tiếng công kích Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nhất trí trao trả thiết bị lặn không người lái (UUV) của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ trong tuần qua.

Trong một tuyên bố trên Twitter ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn nhận lại thiết bị lặn không người lái mà họ đã đánh cắp. Hãy cứ để họ giữ nó”.

Cùng ngày, ông Trump tuyên bố việc tàu Trung Quốc thu giữ UUV của Hải quân Mỹ là chưa từng có tiền lệ, dán nhãn “ăn cắp” cho Trung Quốc với hành động lôi UUV của Hải quân Mỹ ra khỏi mặt nước và mang về nước này. Ông Trump đồng thời khẳng định sẽ cứng rắn trước những hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

UUV của Mỹ bị Trung Quốc thu giữ trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 15/12. “USA Today” dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết thiết bị UUV này được sử dụng cho mục đích nghiên cứu thời tiết và nhiệt độ, không được trang bị vũ khí.

TTXVN/Tin Tức