Trung Quốc ‘nóng mặt’ vì Mỹ đưa tàu tên lửa đến Nhật Bản

0
7

Mỹ triển khai tàu tên lửa ngay sát nách Trung Quốc

Báo chí Trung Quốc ngày 19/6 đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 tuyên bố, tàu tuần dương tên lửa USS Chancellorsville Hải quân Mỹ (hoàn thành cải tạo hiện đại hóa) đến Nhật Bản, gia nhập lực lượng triển khai tuyến đầu của Hải quân Mỹ.

Tàu này là tàu tuần dương lớp Ticonderoga đầu tiên đã được nâng cấp hệ thống tác chiến Aegis Baseline 9, lần nâng cấp này có thể giúp cho tàu có năng lực kiểm soát hỏa lực phòng không nhất thể hóa (NIFC-CA).

Việc cải tạo nâng cấp Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản theo kế hoạch sẽ giúp cho tàu khu trục của Nhật Bản có nhiều sự lựa chọn hơn trên phương diện hành động hiệp đồng với tàu chiến Quân đội Mỹ sau khi hoàn thành cải tạo nâng cấp.

Tàu USS Chancellorsville sẽ triển khai ở căn cứ hải quân Yokosuka Nhật Bản. Chỉ huy tàu này cho biết, việc gia nhập tàu này “sẽ cung cấp năng lực tác chiến mạnh cho lực lượng bố trí tuyến đầu Hải quân Mỹ tại khu vực này”.

Điều tàu USS Chancellorsville đến Nhật Bản là một phần của một kế hoạch tổng thể của Hải quân Mỹ, kế hoạch này nhằm điều một bộ phận hệ thống tác chiến mới nhất, mạnh nhất của Mỹ tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ có kế hoạch điều 14 tàu chiến dẫn đầu là tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan CVN-76 đến Yokosuka; dự tính tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ đến đây vào mùa thu năm nay.

Ngoài ra, nửa sau năm 2017 sẽ còn có 2 tàu chiến trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực phòng không nhất thể hóa được điều tới Nhật Bản.

Theo các quan chức tại căn cứ Yokosuka, kế hoạch triển khai 3 tàu tuần dương tên lửa có trang bị Aegis đến Nhật Bản nằm trong chiến lược do Washington vạch ra, xoay trục về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là một trong những kế hoạch quan trọng nhất của Hải Mỹ kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc. Qua đó tăng cường sức mạnh quân đội tại các căn cứ châu Á và củng cố lòng tin với đồng minh thân cận của mình.

Trước sự kiện tàu tên lửa này tới Nhật, truyền thông Trung Quốc đã tỏ rõ thái độ đe dọa hống hách. Tờ Nhân Dân ngày 18/6 đưa tin, tác chiến dưới nước sắp có một cuộc cách mạng công nghệ. Đối với lực lượng tác chiến săn ngầm, biển lớn sẽ lần đầu tiên trở nên trong suốt, điều này sẽ đe dọa Mỹ thực hiện chính sách đối ngoại đầy tham vọng ở các vùng biển xa xôi.

Bài báo dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc, Tống Trung Bình cho rằng, Mỹ hiện nay muốn điều tàu ngầm đến cửa nhà nước khác, và nói bảo vệ an ninh tự thân của nước khác là đã tạo ra mối đe dọa cho Mỹ.

Tống Trung Bình cho rằng, mối đe dọa này là do Mỹ tự tìm lấy, tàu ngầm của Mỹ chủ động chạy đến cửa nhà nước khác thực ra là đã tạo ra mối đe dọa cho nước khác.

Theo Tống Trung Bình, Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay tuần tra săn ngầm GX-6. Các máy bay tuần tra săn ngầm cỡ lớn của Nga như IL-38, Tu-142 thực sự sẽ tạo ra mối đe dọa nhất định đối với Mỹ.

Mặc dù tàu ngầm hạt nhân Mỹ có tiếng ồn khá thấp, nhưng khi nó đi qua biển gần của nước khác, dễ bị thiết bị định vị thủy âm bố trí dưới nước phát hiện, lộ ra hành tung, điều này đương nhiên sẽ đe dọa an toàn của tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Hơn nữa hiện nay, các tàu chiến của các nước như tàu mặt nước, tàu ngầm hạt nhân đều có năng lực săn ngầm nhất định.

“Nếu có tàu ngầm muốn gây chuyện ở cửa nhà của Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc có năng lực bắt được nó. Tàu ngầm Mỹ nếu muốn an toàn, chỉ có thể rời khỏi biển gần của nước khác”, Tống Trung Bình đe dọa.