Trung Quốc nói cuộc gặp với Obama xoa dịu căng thẳng Biển Đông

0
7

Tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc trong cuộc gặp tuần trước ở Washington D.C. Ảnh: AP

China Daily hôm nay dẫn lời ông Vương Nghị cho rằng cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giúp giảm căng thẳng vào thời điểm một số nước đang “thổi phồng” vấn đề Biển Đông.

Cuộc gặp được cộng đồng quốc tế theo dõi sát vì nhiều nước bi quan về tình trạng hiện nay của quan hệ Mỹ – Trung, ông Vương nói. “Người Mỹ đã nói họ sẽ không đứng về bên nào, vì vậy đó không nên là vấn đề trong quan hệ Trung – Mỹ”.

Ông Vương cũng cho biết quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển suôn sẻ sau khi tổng thống tiếp theo của Mỹ được bầu ra vào tháng 11.

Trong cuộc gặp dài 90 phút, Tổng thống Obama hối thúc Trung Quốc giải quyết một cách hòa bình tranh chấp với các nước láng giềng và duy trì tự do hàng hải trong khu vực, Nhà Trắng tuần trước cho biết trong thông cáo.

Ông Tập thừa nhận Trung Quốc và Mỹ có những tranh chấp và quan điểm khác nhau trong một số vấn đề, và nói rằng hai bên cần tôn trọng những mối quan tâm của nhau, tìm giải pháp thông qua đối thoại.

Lãnh đạo hai nước gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân tại Washington D.C. Sự kiện có sự tham gia của hơn 50 nước.