Trung Quốc nói Australia do thám đại sứ quán

Đại sứ quán của Trung Quốc tại Canberra (Ảnh: ABC News)

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 29/6 dẫn một nguồn tin an ninh cho biết chính quyền Australia lâu nay do thám đại sứ quán của Trung Quốc ở Canberra, Australia và “làm phiền” người dân Trung Quốc để cung cấp thông tin tình báo.

Theo một quan chức giấu tên thuộc cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc, các đặc vụ Australia tiếp cận công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài để thu thập thông tin hoặc thậm chí khuyến khích họ quay lưng lại với Trung Quốc. Trong khi đó, các đơn vị tình báo của Australia luôn theo dõi sát sao đại sứ quán Trung Quốc và công dân Trung Quốc tại Australia.

Theo nguồn tin, nhiều công dân Trung Quốc tại Australia đã bị làm phiền, bị phỏng vấn và yêu cầu cung cấp các thông tin về đại sứ quán Trung Quốc cũng như cộng đồng người Trung Quốc ở nước ngoài. Thậm chí, một số người còn bị đưa về Trung Quốc để lấy thông tin.

Hiện Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vấn đề này, trong khi Văn phòng Ngoại trưởng Australia và Bộ Ngoại giao Australia cũng chưa có bất kỳ động thái nào.

Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích một chương trình truyền hình của Australia vì gọi Trung Quốc là một quốc gia “gián điệp”.

“Australia từ lâu đã đánh cắp công nghệ của Trung Quốc. Từ những năm 1990, truyền thông Australia đã đưa tin tình báo nước này đặt thiết bị nghe lén trong đại sứ quán Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc đã tìm thấy nhiều thiết bị nghe lén trong đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra.

Trung Quốc và Australia có mối quan hệ gần gũi về kinh tế và thương mại. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn luôn nghi ngờ giữa Canberra và Washington có mối quan hệ quốc phòng theo hướng bất lợi cho mình.

Tổng hợp