Trung Quốc ngang ngược tuyên bố có quyền bay ở Đá Chữ Thập

0
5

2 máy bay Trung Quốc chở người hạ cánh trái phép ở bãi Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 6/1/2016

Đây là câu trả lời của ông Hồng Lỗi cho câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Trung Quốc trước việc Cục trưởng Hàng không Dân dụng Việt Nam Lại Xuân Thanh nói rằng đã gửi công hàm kháng nghị tới Trung Quốc và Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO), nói rằng máy bay Trung Quốc bất chấp nguyên tắc của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế, bay qua vùng biển Việt Nam trong tình hình không cung cấp lịch trình bay và không liên lạc vô tuyến với Trung tâm Không lưu Việt Nam, đe doạ đến an toàn bay trong khu vực.

Không chỉ ngang ngược tự cho Bắc Kinh cái quyền bay ở bãi Đá Chữ Thập, ông Hồng Lỗi còn ngang nhiên bao biện rằng, việc Trung Quốc tiến hành hoạt động bay thử nghiệm sân bay mới xây dựng trên đá Vĩnh Thử (tên Trung Quốc gọi bãi Đá Chữ Thập – PV) hoàn toàn là công việc nằm trong phạm vi cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc và cơ quan của Liên Hiệp Quốc – Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế không có thẩm quyền đối với các “chuyến bay nhà nước” này.

“Các chuyến bay không bị ràng buộc bởi Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế và các quy định có liên quan của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO). Chúng hoạt động theo quyền độc lập chủ quyền của nhà nước”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ hôm qua.

Bên cạnh đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phủ nhận các chuyến bay thử nghiệm mà nước này tiến hành gần đây ở bãi Đá Chữ Thập đã ảnh hưởng đến an toàn khu vực, hay vi phạm các quy định về an toàn hàng không.

Bằng luận điệu bao biện nhàm chán quen thuộc, ông Hồng cho rằng, nước này chỉ kiểm tra khả năng sẵn sàng xử lý các hoạt động hàng không dân sự của sân bay trên bãi Đá Chữ Thập và cơ sở này có thể đem lại những lợi ích hàng hải, phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ và các dịch vụ công cộng khác trong khu vực.

Trước đó, ngày 6/1/2016, Trung Quốc điều hai máy bay thương mại đáp xuống đường băng mà Bắc Kinh đã xây dựng phi pháp trên bãi Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chỉ 4 ngày sau khi có hành động tương tự.

Động thái trên của Trung Quốc là những hành động mới nhất của Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Bãi Đá Chữ Thập là một phần của quần đảo Trường Sa – đối tượng tranh chấp chủ quyền của 5 nước, 6 bên, gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Brunei và vùng lãnh thổ Đài Loan. Việc Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp, gia cố thực thể này thành đảo nhân tạo, sau đó xây dựng đường băng và các cơ sở khác trên đây đã thổi bùng lo ngại trong các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế về việc Bắc Kinh đang gia tăng kiểm soát quân sự ở vùng biển chiến lược, có tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, dưới cái vỏ là phục vụ cho các mục đích dân sự.

Phản ứng trước việc Trung Quốc đáp máy bay xuống bãi Đá Chữ Thập, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình phản đối hành động của Bắc Kinh xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Ông Bình nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động tương tự, không có thêm những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, tôn trọng các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, không có những hành động làm mở rộng và phức tạp hơn tranh chấp.

Cục Hàng không Việt Nam hôm 8/1/2016 đã gửi thông báo tới ICAO về việc liên tiếp có máy bay uy hiếp an toàn bay vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Từ ngày 1 đến 8/1, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh) để tới bãi Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Riêng sáng 8/1, có 4 chuyến bay vào và ra FIR Hồ Chí Minh.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, từ đầu tháng 1/2016, nhiều máy bay không được xác định đã ảnh hưởng nghiêm trọng và uy hiếp an toàn đến các hoạt động bay trong khu vực. Các phương tiện hoạt động trong vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh, nhưng không liên lạc với cơ quan không lưu phụ trách theo quy định quốc tế về an toàn bay. Từ 28/12/2015 đến nay, các cơ quan quản lý bay của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo bay nào của phía Trung Quốc liên quan đến hoạt động bay đến bãi Đá Chữ Thập của Việt Nam.