Trung Quốc ngang ngược nói Mỹ cử máy bay đến Biển Đông chỉ là “chiêu trò cũ”

0
19

Công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông. (Ảnh: Internet)

Tuần trước một kênh truyền hình Mỹ đã ghi lại hình ảnh về các hoạt động lấn chiếm đất của Trung Quốc, cũng như việc quân đội Trung Quốc cảnh cáo, buộc máy bay Mỹ “phải rời đi ngay lập tức”. Quân đội Mỹ đáp trả rằng các phi cơ của họ “đang thực hiện các hoạt động quân sự hợp pháp bên ngoài không phận quốc gia”.

Vụ việc đáng được lưu tâm đặc biệt vì một bản tin trước đó của tờ Nhật báo phố Wall nói rằng, Bộ quốc phòng Mỹ đang cân nhắc việc đưa các máy bay giám sát vào hoạt động trong phạm vi 12 hải lý của các cơ sở mới xây dựng tại khu vực đang tranh chấp của Trung Quốc. Đây là khu vực mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền trên biển và trên không.

Điểm mấu chốt là, Mỹ muốn công khai tuyên bố rằng nước này không công nhận các cơ sở nhân tạo mới xây dựng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, và những yêu cầu phi lý về chủ quyền theo luật pháp quốc tế. Việc quân đội Mỹ cho đài truyền hình lên chuyến bay giám sát tuần trước là một bước trong kế hoạch này.

Ngoại trưởng Trung Quốc mới đây lên án hành động giám sát này là “vô trách nhiệm và nguy hiểm”. Mặc dù vậy, trong buổi họp báo định kỳ thứ 3 vừa rồi, Bộ quốc phòng Trung Quốc cũng giảm nhẹ cường độ nghiêm trọng bằng cách cho rằng vụ việc là không có gì mới.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói với báo chí rằng Trung Quốc đã đối mặt với các hoạt động do thám của Mỹ kể cả bằng tàu và máy bay chiến đấu ở Biển Đông trong một thời gian dài. Báo Xinhua dẫn lời ông Dương nói: “Đây không phải điều gì mới mẻ mà là những việc đã cũ”, và rằng các phản ứng của Trung Quốc “đúng theo luật pháp và chuyên nghiệp”.

1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân. (Ảnh: Chinanews)

Ông Dương lớn tiếng cho rằng truyền thông Mỹ đang đưa tin dày đặc nhằm bôi xấu Hải quân Trung Quốc và thổi phồng tình trạng căng thẳng ở Biển Đông. “Chúng tôi không loại trừ khả năng một quốc gia đang cố kiếm một lời xin lỗi để phục vụ cho các hoạt động của họ trong tương lai”, ông nói và ám chỉ Mỹ. Hiểu theo một cách khác, các hoạt động giám sát của Mỹ tại khu vực Biển Đông là bình thường nhưng việc tăng cường hoạt động báo chí ở đây cho thấy dấu hiệu Lầu Năm Góc đang chuẩn bị sẵn sàng cho những bước tiến mới.

Ông Dương tiếp tục nhận định hành động “tự vệ” của Trung Quốc là hợp pháp và các hoạt động xây dựng của họ tại khu vực tranh chấp là cần thiết. “Trung Quốc khẳng định rằng các cơ sở xây dựng mới sẽ được sử dụng cho mục đích dân sự, bao gồm một số chức năng tự vệ ở mức cơ sở”. Theo ông Dương, các dự án mới có thể được sử dụng cho nghiên cứu đại dương, các hoạt động cứu hộ, cứu trợ thiên tai cũng như cung cấp dịch vụ đánh cá và trợ giúp hàng hải.

Trung Quốc gần đây đã khởi công xây dựng 2 ngọn hải đăng ở Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma. Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, những ngọn hải đăng mới này sẽ “hướng dẫn tàu bè lưu thông một cách hiệu quả và cung cấp dịch vụ trợ giúp nhằm tăng cường an toàn hàng hải ở Biển Đông”.

Theo The Diplomat