Trung Quốc: Một thoáng quang đãng trên bầu trời Bắc Kinh mù mịt

0
4
Phi cơ hãng hàng không Trung Quốc Air China bay giữa bầu trời mù mịt bên trên vùng ngoại ô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 02/01/2017.REUTERS/Jason Lee

Theo hãng tin Reuters, lớp khói mù dầy đặc bao phủ Bắc Kinh ngày đầu năm, đã khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ và đường cao tốc bị đóng, đã tan đi nhiều vào hôm nay, 02/01/2017, lưu thông trên không cũng như trên bộ đã trở lại bình thường. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài.

Theo đài khí tượng Trung Quốc thì sương mù sẽ lại đổ xuống Bắc Kinh và Thiên Tân kể từ ngày mai, 03/01, trong khi Hà Bắc thì vẫn bị ngợp trong lớp sương dầy đặc cho đến thứ Năm, cũng như Hà Nam và Sơn Đông. Một phần lớn miền bắc Trung Quốc đã bị ô nhiễm nghiêm trọng từ trung tuần tháng 12, chính quyền đã phải cho đóng cửa hàng trăm xưởng sản xuất cũng như giới hạn xe cộ.

Lớp sương dầy đặc bao phủ trở lại Bắc Kinh từ thứ Sáu 30/12, đã khiến 126 chuyến bay bị hủy bỏ vào hôm qua, các tuyến xe buýt nối Bắc Kinh với các thành phố lân cận đã bị ngừng.

Phân tử li ti nguy hại tập trung trong không khí vào hôm qua đã vượt ngưỡng 500 microgramme/m3 ở Bắc Kinh, tức là 50 lần cao hơn ngưỡng không nguy hại theo chuẩn mực của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Cuối tuần vừa qua có đến 24 thành phố Trung Quốc báo động đỏ về ô nhiễm, buộc chính quyền phải đóng cửa nhà máy, giới hạn việc sử dụng xe hơi. 21 thành phố khác, trong đó có Bắc Kinh báo động ở mức độ màu cam, thấp hơn một nấc.

Nguyên nhân ô nhiễm nghiêm trọng vào mùa đông, thường lên đỉnh cao, được giải thích là do những lò sưởi mà một phần lớn vẫn sử dụng than.

Từ năm 2014, chính quyền Trung Quốc đã « khai chiến với ô nhiễm », nhưng xem qua tình hình hiện nay thì có vẻ không thể chiến thắng.

RFI

SHARE