Trung Quốc lo Nhật, Hàn phát triển hạt nhân sau vụ thử tên lửa Triều Tiên

Phát biểu với báo chí hôm 15/9 tại một sự kiện của đại sứ quán ở Washington, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho biết, việc phổ biến vũ khí hạt nhân trong khu vực sẽ không đảm bảo an ninh cho bất cứ ai.

“Nó chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Chúng tôi kịch liệt phản đối sự tồn tại vũ khí hạt nhân ở bất cứ đâu trên bán đảo Triều Tiên”, ông Thôi Thiên Khải nói.

Bình luận trên của đại sứ Trung Quốc được đưa ra sau khi Triều Tiên một lần nữa phóng tên lửa qua Nhật Bản sáng 15/9. Truyền thông Triều Tiên sau đó dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, mục đích cuối cùng của Triều Tiên là sánh ngang với Mỹ về sức mạnh quân sự.

Các vụ thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Triều Tiên làm dấy lên nhiều quan điểm cho rằng, Hàn Quốc và Nhật Bản nên sở hữu hạt nhân để đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

“Người Nhật chưa từng đối mặt với mối đe dọa nào như thế này kể từ khi kết thúc chiến tranh cách đây hơn 70 năm…Đây là tình cảnh mà chúng tôi đang trải qua và phải thích nghi với thực tế này, nhưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang khiến nhiều người nghĩ rằng Nhật Bản cần có năng lực răn đe hạt nhân của riêng mình”, một nhà hoạt động của Nhật Bản nói.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba cũng đặt ra câu hỏi rằng, tại sao Nhật Bản chấp nhận chiếc ô hạt nhân của Mỹ, nhưng Nhật Bản lại không thể có vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sau đó nhấn mạnh, chính phủ Nhật không thảo luận vấn đề này cho đến nay và trong tương lai cũng vậy.

Đánh giá bình luận của ông Ishiba, Abraham Denmark, cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói: “Đó không phải dấu hiệu Nhật Bản thay đổi lập trường, mà chỉ phản ánh sự lo ngại và giảm sút niềm tin vào khả năng răn đe của Mỹ”.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo trong phiên điều trần trước quốc hội hồi tuần trước cho biết, một số nhà làm luật và truyền thông ủng hộ nước này tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên bán đảo Triều Tiên.

“Việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ hiện là một trong những giải pháp đang được cân nhắc, ông Song cho biết.

Các vũ khí này bao gồm các tên lửa tầm ngắn, các loại đạn pháo và thiết bị có gắn đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Dong-jo, bác bỏ ý tưởng đó và khẳng định lập trường của chính phủ Hàn Quốc về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng giúp họ (Hàn Quốc) giải quyết những lo ngại này với điều kiện không nguy hại đến lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Theo SCMP