Trung Quốc lên tiếng về việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

0
19

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo ngày 23/5: “Phía Trung Quốc vui mừng trước việc Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với mọi quốc gia, bao gồm Mỹ.

Hy vọng điều này sẽ thúc đẩy mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.”

Phản ứng trên được đưa ra sau thông tin Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam được thông báo trong cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang vàTổng thống Mỹ Barack Obama vào chiều cùng ngày.

Khi được phóng viên Reuters hỏi về việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh, quyết định đó không phải là do yếu tố Trung Quốc, mà dựa trên tiến trình phát triển quan hệ hai nước.

Ông ghi nhận, đó là “sự can đảm” của hai bên sau nhiều cuộc đối thoại căng thẳng.

“Nhiều nghị sĩ của Mỹ đã rất can đảm đối thoại với Việt Nam. Chúng tôi rất ấn tượng với tất cả các công việc chúng ta đã hợp tác với nhau về an ninh, nhân đạo, kinh tế… Đã đến lúc chúng ta không nên duy trì lệnh cấm nào nữa”.

Quyết định này sẽ giúp Việt Nam mua được vũ khí từ Hoa Kỳ và các đồng minh, còn Mỹ vẫn sẽ giám sát chặt chẽ việc mua bán vũ khí của các nước…

Theo ông Obama, hai nước Việt Nam, Mỹ ủng hộ trật tự khu vực, trong đó có biển Đông, nơi mà luật pháp được thực thi, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải được đảm bảo.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu chiến, máy bay đến những nơi luật pháp quốc tế cho phép.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 19/5 cũng tỏ thái độ tương tự và nhấn mạnh Trung Quốc “hy vọng sự hợp tác của các quốc gia liên quan sẽ có lợi cho việc gìn giữ hòa bình, ổn định và an ninh khu vực”.

Theo Thế giới trẻ

comments