Trung Quốc : « Lễ hội bia » mở tại Tân Cương trước mùa ramadan

0
7

Người Hồi giáo Tân Cương

Reuters

Theo AFP hôm nay 23/06/2015, , chính quyền Tân Cương, tỉnh có đa số dân theo đạo Hồi ở miền tây Trung Quốc vừa tổ chức một « lễ hội bia » ngay trước lúc người Hồi giáo bắt đầu mùa chay ramadan, tức tháng nhịn ăn trong ngày cho đến khi mặt trời lặn.

Quyết định trên đã bị các tổ chức phi chính phủ bảo vệ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ lên án gay gắt.

Báo chí chính thức Trung Quốc loan tin, ba ngày trước khi bước vào tháng ramadan của người Hồi giáo, chính quyền huyện Niya đã cho tổ chức một cuộc thi uống bia với giải thưởng cho người thắng cuộc khoảng 150 euro.

Tổ chức một trò thi thố như vậy trong tỉnh Tân Cương, một khu vực có đại đa số dân là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ được nhìn nhận như là một hành động khiêu khích của chính quyền đối với người Hồi giáo vì sử dụng bia rượu là điều cấm kỵ trong đạo Hồi.

Tuy nhiên nhật báo Global Times, một tờ báo chính thức tại Trung Quốc đã lên tiếng bênh vực chính quyền địa phương. Tờ báo số ra hôm nay trích dẫn một giảng viên trường đảng tại Tân Cương nói rằng có rất nhiều người Duy Ngô Nhĩ thích uống bia và những người lên án việc uống rượu trong cộng đồng Hồi giáo địa phương chỉ là « những kẻ cực đoan và ly khai ».

Tân Cương là vùng đất có nhiều biến động bởi các vụ bạo động chết người vẫn xảy ra thường xuyên trong bối cảnh căng thẳng sắc tộc, tôn giáo. Bắc Kinh vẫn coi những vụ bạo động là khủng bố cực đoan.

:I:

SHARE