Trung Quốc, Lào là quan hệ 4 tốt: anh em tốt, láng giềng tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.

0
26

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và Bộ trưởng Quốc phòng Lào Sengnuan Saiyalath duyệt đội danh dự trước khi hội đàm tại Bắc Kinh, tháng 8, năm 2015. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc và Lào cam kết quan hệ quân sự gần gũi hơn, khi quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Lào Sengnuan Saiyalath hôm thứ 4 ở Bắc Kinh, theo Diplomacy 9/7.

Cả hai đề cập đến sự hữu nghị, đoàn kết và hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước và quân đội hai bên. Nhấn mạnh, Trung Quốc và Lào là láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt, Hứa Kỳ Lượng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương cho biết.

Ông kêu gọi hai bên đẩy mạnh hợp tác toàn diện, duy trì và chuẩn bị cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Sengnuan đồng ý rằng quân đội hai nước đã ủng hộ lẫn nhau trong một thời gian dài và có một mối quan hệ bè bạn sâu sắc.

“Lào sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm từ Trung Quốc trong việc xây dựng quân đội và củng cố hơn nữa tình hữu nghị song phương và quan hệ quân sự,” Sengnuan nói.

Sengnuan cũng đã hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn trong ngày và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ quân sự từ Trung Quốc.

Tướng Thường Vạn Toàn cho rằng, sự hỗ trợ và hợp tác giữa quân đội hai nước là nguyện vọng, cũng như trách nhiệm của cả hai bên để củng cố và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống của họ, được hình thành và nuôi dưỡng bởi thế hệ lãnh đạo trước đó.

Trung Quốc sẵn sàng nỗ lực chung với Lào để tăng cường trao đổi quân sự cấp cao, thúc đẩy hợp tác thiết thực, tăng cường giao lưu quốc phòng biên giới, và tăng cường hợp tác an ninh đa phương, không ngừng thúc đẩy quan hệ quân sự song phương lên một tầm cao hơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE