Trung Quốc lại hạ giá nhân dân tệ

0
7

PBOC đang làm nhiều cách để ngăn NDT tiếp tục mất giá. Ảnh: Reuters

Theo đó, hiện mỗi USD đổi được 6,3987 NDT, cao hơn tỷ giá tham chiếu hôm qua là 6,3862 NDT một USD. Trưa nay, giá NDT trên thị trường trong nước là 6,4109 NDT một USD, còn giá quốc tế là 6,4705.

Đến cuối ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục cho thấy động thái nới lỏng tiền tệ khi hạ lãi suất cho vay thêm 25 điểm cơ bản, xuống 4,6%. Lãi suất tiền gửi cũng giảm tương tự xuống 1,75%. Đây là lần hạ lãi suất thứ 5 liên tiếp của Trung Quốc kể từ đầu năm.

Hôm qua, NDT đã xuống đáy 4 năm so với USD, do thị trường chứng khoán lao dốc. Giới đầu tư cho rằng vùng giá hiện tại (6,29 – 6,43 NDT một USD) đã được thị trường chấp nhận, sau khi đợt biến động trước của đồng tiền này làm dấy lên mối lo NDT sẽ còn giảm sâu.

“Giá NDT không thể xuống 6,5 được. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang can thiệp làm chậm lại đà giảm”, một nhà đầu tư tại Thượng Hải dự đoán trên Reuters.

1

Diễn biến lãi suất cơ bản kỳ hạn một năm tại Trung Quốc trong vòng 5 năm qua.

Hôm nay, PBOC đã bơm 150 tỷ NDT (23,4 tỷ USD) vào hệ thống tài chính, thông qua hợp đồng repo (mua lại đảo ngược). Theo cơ chế này, PBOC sẽ mua chứng khoán từ các tổ chức trên, với cam kết bán chúng trong tương lai. Đây là công cụ hữu hiệu để giải quyết tình trạng thiếu hụt cung tiền trong ngắn hạn, do các biện pháp cứu NDT hiện tại. Hoạt động này được thực hiện vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần.

Cộng với 120 tỷ NDT repo đáo hạn hôm nay, họ đã bơm ròng 30 tỷ NDT vào thị trường. PBOC cũng bán 60 tỷ NDT tín phiếu kỳ hạn 3 tháng của Bộ Tài chính với lãi suất 3%. Đây là số lượng thấp nhất từ năm 2010.

Tuần trước, PBOC đã bơm ròng 150 tỷ NDT vào thị trường tài chính, thông qua các hợp đồng repo. Họ cũng cung cấp 110 tỷ NDT các khoản vay kỳ hạn 6 tháng cho 14 tổ chức tài chính, thông qua Công cụ Cho vay Trung hạn, với lãi suất 3,35%.

Theo VnExpress/Bloomberg/Reuters

comments