Trung Quốc kiểm soát fentanyl theo yêu cầu của Mỹ

Tất cả các chất liên quan đến fentanyl sẽ bị đưa vào danh sách các chất ma túy bị kiểm soát của Trung Quốc từ 1/5 theo một đề nghị của Hoa Kỳ.

Động thái này tuân theo một cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vào tháng 12.

Loại thuốc giảm đau tổng hợp phần lớn được sản xuất tại Trung Quốc và được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng nghiện ma túy ở Mỹ.

Số người chết vì thuốc giảm đau như fentanyl đã khiến Tổng thống Donald Trump phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hồi 2017.

Việc sản xuất thuốc fentanyl của Trung Quốc từ lâu đã là một căng thẳng giữa hai nước.

“Hoa Kỳ lo ngại về các biến thể [của fentanyl] và nó đã được giải quyết,” Liu Yuejin, phó giám đốc ủy ban kiểm soát ma túy của Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo.

Ông Liu cho rằng tuyên bố cho rằng Trung Quốc là nguồn cung chính của fentanyl là “thiếu bằng chứng”, và thay vào đó đổ lỗi cho lịch sử lạm dụng thuốc theo toa ở Mỹ.

“Chúng tôi tin rằng chính Hoa Kỳ là nhân tố chính trong việc lạm dụng fentanyl ở đó,” ông nói.

“Một số người cho rằng việc tiêu thụ ma túy có liên quan với sự tự do, tính cá nhân và sự giải phóng. Nếu Mỹ thực sự muốn giải quyết vấn đề chất fentanyl, họ có nhiều việc cần phải làm trong nước.”

Bản thân Fentanyl đã nằm trong danh sách thuốc bị kiểm soát ở Trung Quốc. Mở rộng danh sách cho tất cả các chất liên quan đến fentanyl là nhằm mục đích ngăn chặn những kẻ buôn lậu thay đổi công thức để lách luật.

Fentanyl ước tính mạnh hơn morphin 50 đến 100 lần và thường chỉ được sử dụng ở Mỹ cho các cơn đau nặng trong các trường hợp như điều trị ung thư.

Mỹ cho biết loại ma túy tổng hợp này đang được bán trên internet và được gửi qua đường bưu điện từ Trung Quốc, thúc đẩy cuộc khủng hoảng ma túy.

Liu Yuejin addresses a news conference on fentanyl-related substances control, in Beijing, China April, 1, 2019
Image captionLiu Yuejin đổ lỗi cho văn hóa Hoa Kỳ về tình trạng lạm dụng fentanyl

Chính quyền Hoa Kỳ liệt kê tất cả các sản phẩm liên quan đến fentanyl trong nhóm thuốc nguy hiểm nhất.

Năm 2017, Mỹ tuyên bố bản cáo trạng đầu tiên đối với hai cá nhân Trung Quốc về âm mưu “phân phối số lượng lớn” fentanyl, cũng như các loại thuốc phiện khác.

Vấn đề về fentanyl đã được nêu ra trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ nổ ra vào năm ngoái.

Cam kết kiểm soát ma túy của Trung Quốc được đưa ra hậu hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires vào tháng 12.

Theo BBC

SHARE