Trung Quốc kịch liệt lên án Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14.4 cảnh báo, mọi hành động quân sự đơn phương nhắm vào Syria có thể làm tình hình thêm phức tạp sau khi Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh china.org

“Mọi hành động quân sự đơn phương trái với quy tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, vi phạm quy tắc và thỏa thuận quốc tế, càng làm vấn đề Syria thêm phức tạp”, bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Bà Hoa Xuân Oánh đồng thời kêu gọi các bên liên quan “trở lại khuôn khổ luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề Syria thông qua đối thoại và tham vấn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh ủng hộ điều tra khách quan vụ tấn công hóa học ở Syria, đồng thời cho rằng các bên cần chờ đợi kết luận điều tra trước khi hành động.

“Chúng tôi kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, đối thoại để giải quyết vấn đề”, bà nói.

Trước đó cùng ngày, ba nước Anh, Pháp, Mỹ tuyên bố thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta, ngoại ô Damascus mà các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus là chủ mưu.

Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng từ trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào quốc gia Trung Đông này.

Syria cũng đã lên án cuộc tấn công hôm nay của phương Tây, nhấn mạnh đây là hành động “man rợ” và “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Nga cũng gọi đây là hành vi gây hấn và cảnh báo về hậu quả. Phía Mỹ cho biết đã không kích tránh các lực lượng của Nga ở Syria nhưng không thông báo trước về các mục tiêu với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích cuộc tấn công của Anh, Pháp, Mỹ nhằm vào Syria là hành động thù địch nhằm vào một nhà nước có chủ quyền, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, có thể dẫn tới hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

Theo VNE