Trung Quốc khởi tố Lệnh Chính Sách vì tội nhận hối lộ

0
12

Ông Lệnh Chính Sách. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Lệnh Chính Sách từng là phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương tỉnh Sơn Tây. Em trai ông, Lệnh Kế Hoạch, đã lãnh án tù chung thân vào tháng 7 vì tội ăn hối lộ, lạm dụng chức vụ, sử dụng tài liệu bí mật quốc gia gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo tuyên bố của Toà án tối cao Trung Quốc, Lệnh Chính Sách bị kết luận có hành vi lợi dụng chức vụ trục lợi cho bản thân và họ hàng, nhận quà bằng tiền. Lệnh Chính Sách sẽ bị xét xử tại thành phố Thường Châu, phía đông tỉnh Giang Tô.

Các nhà chức trách thông báo mở cuộc điều tra Lệnh Chính Sách từ tháng 6/2014. Động thái mới đây nhất là khai trừ đảng và tước bỏ chức vụ chính thức là bước cần thiết trước khi chuyển vụ việc sang cơ quan tư pháp để truy tố.

Phó thủ tướng Trung Quốc Mã Khải từng miêu tả nạn tham nhũng của tỉnh Sơn Tây, một trong những tỉnh khai thác than lớn nhất, giống như căn bệnh ung thư khó chữa.

Nền kinh tế phát triển chóng mặt nhờ nhu cầu năng lượng tăng cao trong nhiều thập kỷ qua được cho là nguyên nhân gây nên vấn đề tham nhũng, hối lộ.

Vào tháng 1, Trung Quốc lần đầu thừa nhận đã yêu cầu Mỹ trục xuất Lệnh Hoàn Thành, người con trai thứ ba trong gia đình họ Lệnh, vì cáo buộc để lộ bí mật của Trung Quốc cho Mỹ.

Từ khi bắt đầu nắm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã theo đuổi chiến dịch truy quét nạn tham nhũng, cảnh báo rằng vấn đề có thể đe dọa khả năng duy trì quyền lực của đảng.

Cùng với tuyên bố ngày 18/9, Toà án tối cao Trung Quốc cũng cho biết họ đang điều tra Trần Xuyên Bình, Bí thư Thành ủy Thái Nguyên (tỉnh Sơn Tây), và Tôn Hồng Chí, cựu Cán bộ Cấp cao ban Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại, vì tội hối lộ và một số tội khác.