Trung Quốc khoe: Một lãnh đạo Tây Tạng lưu vong đã về nước sinh sống

0
16

Cờ Tây Tạng nhân một cuộc biểu tình chống chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Seattle, ngày 22/09/2015.

Một trang web thông tin của chính quyền Trung Quốc vào tối hôm qua, 26/09/2015, đã khoe rằng : Một cựu thành viên cấp cao của chính phủ Tây Tạng lưu vong ở Ấn Độ, từng viết tiểu sử Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trở về định cư hẳn ở Trung Quốc, sau nhiều lần về thăm trước đó.

Theo trang Tibet.cn, được hãng tin Anh Reuters trích dẫn, ông Achok Rinpoche đã hồi hương vào tháng Năm vừa qua, và hiện sinh sống hẳn tại Ngaba, một khu vực Tây Tạng thuộc tỉnh Tứ Xuyên (miền Tây Nam Trung Quốc) vốn có truyền thống thách thức mạnh mẽ chế độ Bắc Kinh.

Theo nguồn tin trên, nhân vật này từng tuyên bố rằng ông hiện « thực sự trở thành công dân Trung Quốc ». Trang web của chế độ Bắc Kinh Quốc cũng đăng ảnh nhân vật này đi dạo quanh một ngôi đền ở Ngaba, bao quanh là các tu sĩ Phật giáo Tây Tạng.

Theo trang web của Trung tâm Tây Tạng Tibet Centre Institute tại Áo, nơi ông Achok Rinpoche nằm trong danh sách giảng viên, nhân vật này đã từng tiến hành công việc đúc kết các bài giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và đã từng là một trong những người tiểu sử chính thức cho lãnh đạo tinh thần của Phật giáo Tây Tạng.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Achok Rinpoche cũng từng sống ở Bắc Kinh trong khoảng một năm vào năm 1987, theo yêu cầu của Đức Đạt Lai Lạt Ma, làm việc tại một trường học dành cho những vị lạt ma tái sinh, trung tâm cho biết.

Trung Quốc đã cai trị Tây Tạng với một bàn tay sắt từ ngày Quân đội Trung Quốc « giải phóng một cách hòa bình » đất nước này.

Achok Rinpoche sinh ra ở Tứ Xuyên vào năm 1944. Ông đã rời Tây Tạng năm 1959, sau một cuộc nổi dậy bất thành của người Tây Tạng chống lại ách đô hộ của Trung Quốc. Theo trang web của chế độ Bắc Kinh, thì ông đã về lại Trung Quốc lần đầu tiên vào năm 1982.

:I:

SHARE