Trung Quốc khăng khăng tuyên bố có quyền khoan thăm dò ở Hoa Đông

0
9

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông hiện đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng các hoạt động khoan thăm dò tại vùng biển không tranh chấp và nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc là “hoàn toàn phù hợp và hợp pháp”.

“Trung Quốc và Nhật Bản chưa phân định biên giới trên biển ở Hoa Đông và Trung Quốc không công nhận việc phía Nhật đơn phương vạch ra cái gọi là “đường trung tuyến”, tuyên bố viết.

Tuyên bố còn nói thêm, lập trường của Trung Quốc là nước này có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Trung Quốc ở Hoa Đông mở rộng tới khu vực Okinawa.

Trung Quốc cũng “tố” Nhật Bản là bên xuyên tạc sự nhất trí giữa hai nước đạt được vào năm 2008, và Nhật nên “tạo các điều kiện và bầu không khí có lợi” nhằm nối lại đàm phán, mà phía Trung Quốc xem là một cách phù hợp nhằm kiểm soát tranh chấp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Trong sách trắng quốc phòng 2015 được công bố hôm 21/7, Nhật Bản đã hối thúc Trung Quốc ngừng lắp đặt các giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt gần vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông.

Ngày 22/7, Tokyo cho biết Trung Quốc đã lắp đặt 16 giàn khoan gần vùng biển tranh chấp với Nhật, vi phạm một thỏa thuận giữa hai nước được ký kết năm 2008. Nhật Bản cũng công bố các bức ảnh và bản đồ chụp các giàn khoa của Trung Quốc.

Nhật Bản lo ngại rằng các giàn khoan của Trung Quốc có thể phạm vào các mỏ khí đốt chồng lấn lên đường trung tuyến phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa 2 nước và cũng có thể được sử dụng làm các trạm radar hoặc các căn cứ cho máy bay không người lái và các loại máy bay khác để giảm sát các hoạt động trên biển và trên không gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Bắc Kinh nói rằng các cáo buộc của Nhật Bản đối với Trung Quốc trong sách trắng quốc phòng chỉ làm “kích động sự đối đầu giữa hai nước, và không có lợi cho việc xử lý tình hình Hoa Đông và cải thiện quan hệ song phương”.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện vẫn bất đồng về phân định biên giới trên biển ở Hoa Đông, nơi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của hai nước bị chồng lấn nhau. Tokkyo đề xuất xác lập đường trung tuyến ở vùng chồng lấn này nhưng Trung Quốc khăng khăng nói rằng đường trung tuyến cần dịch chuyển gần hơn về phía Nhật Bản.